Bầu cử sơ bộ Iowa: Cruz hạ Trump, Clinton ngang ngửa với Sanders

0
8

Đám đông reo mừng sau khi Nghị Sĩ Ted Cruz được tuyên bố thắng trong Đảng Cộng Hòa vào đêm thứ Hai. (Christopher Furlong/ Getty Images)

Nghị Sĩ Ted Cruz từ Texas đã tạo được một chiến thắng bất ngờ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại Iowa vào đêm thứ Hai vừa qua. Trong nhiều tháng, tỉ phú Donald Trump là người dẫn đầu các ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa. Nhưng kết quả của cuộc bỏ phiếu cho thấy vị nghị sĩ liên bang đã thuyết phục được cử tri tại Iowa với lập trường cực bảo thủ và sùng đạo của ông.

Iowa là tiểu bang đầu tiên tổ chức bầu cử sơ bộ. Trên toàn quốc, ông Trump vẫn dẫn trước trong hầu hết các cuộc thăm dò ý kiến và vẫn được nhiều người ủng hộ. Thế nhưng hậu quả thua phiếu tại Iowa sẽ khiến ông Trump bị giảm bớt khí thế khi ông phải cạnh tranh với hai đối thủ nặng ký khác trong đảng Cộng Hòa tại tiểu bang New Hampshire sắp tới đây.

Ở hạng nhì, tỉ phú Trump, một người tạo được tài sản nhờ kinh doanh địa ốc, chỉ hơn phiếu rất khít khao so với phiếu dành Nghị Sĩ Marco Rubio từ Florida ở hạng ba. Nghị Sĩ Rubio đã bỗng nhiên nhận được nhiều sự ủng hộ tại Iowa trong mấy ngày gần đây, và được xem là chiếm được hạng ba rất vững chắc. Mặc dù trời rất lạnh với mưa tuyết và bị đóng băng ở vài nơi, nhiều người Iowa vẫn tham gia bỏ phiếu rơm theo truyền thống.

Iowa đã được các ứng cử viên Cộng Hòa o bế với nhiều cuộc viếng thăm. Có lúc đảng này đã có đến 17 ứng cử viên cùng đến vận động cử tri. Họ đã dành hơn một trăm ngày ở đây và chi tiêu hàng chục triệu Mỹ kim, với hy vọng tạo được sự chú ý và lấy được phiếu tại chặng đầu rất quan trọng trong cuộc đua tổng thống.

Về phía Dân Chủ, ban đầu bà Hillary Clinton đã nhảy ra phía trước với 3 phần trăm dẫn trước Nghị Sĩ Bernie Sanders khi hơn 50 phần trăm số phiếu được đếm. Thế nhưng càng về khuya, khi mà số phiếu được đếm thêm nhiều hơn, khoảng cách giữa hai người đã thu hẹp, khó biết chắc ai thắng ai thua trước nửa đêm thứ Hai. Tuy vậy, lợi thế đã nằm trong tay của bà Clinton.

Bên Cộng Hòa, ông Jeb Bush đã rời tiểu bang vào buổi trưa, và điều đó cho thấy ông đã biết trước kết quả không mấy tốt mặc dù cử tri chưa đi bỏ phiếu bằng rơm vào buổi chiều. Trước nửa đêm, ông Trump đã nhìn nhận mình thua phiếu so với ông Cruz.

Về phần ông Rubio, mặc dù về hạng ba, đây là một chiến thắng đáng lạc quan, vì ở hạng này thì ông vẫn còn nhiều hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ ở các tiểu bang khác, và có thể chạy theo kịp ông Cruz ở các tiểu bang có nhiều phiếu đại biểu hơn so với Iowa.

:VD:

SHARE