Bầu cử Quốc hội Bắc Hàn: Kim Jong-un ‘không có tên’

Bầu cử Quốc hội của Bắc Hàn đem lại chiến thắng 'to lớn' được dự kiến trước cho đảng Lao động Triều Tiên - nhưng lần đầu tiên, ông Kim Jong-un dường như không có tên trong phiếu bầu.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo cao nhất ở Bắc Hàn không tham gia tranh cử vào Quốc hội ‘đảng cử, dân bầu’ của nước này.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu đã cho thấy em gái của ông Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, được bầu vào Quốc hội.

Người em gái của lãnh đạo Kim Jong-un đã dần được đưa vào một vai trò có ảnh hưởng lớn hơn.

Sự vắng tên của ông Kim trong danh sách không cho thấy sự suy giảm quyền lựcRachel Minyoung Lee, nhà phân tích

Cuộc bầu cử Quốc hội của Bắc Hàn được Bình Nhưỡng sử dụng để hợp pháp hóa sự cai trị, nhưng bị quốc tế lên án là một động tác vô nghĩa.

Mỗi phiếu bầu chỉ có một ứng cử viên đã được nhà nước phê duyệt.

Truyền thông nhà nước đã công bố tên của 68 “đại biểu” được bầu vào Hội đồng Nhân dân Tối cao hôm thứ Ba 12/3/2019, nhưng ông Kim không được xướng danh.

‘Không suy giảm quyền lực’

bà Kim Yo-jong
Image captionQuyền lực của bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, không ngừng gia tăng từ năm 2014, theo giới quan sát

Rachel Minyoung Lee, một nhà phân tích thuộc trang mạng tin tức Bắc Triều Tiên (NK News), nói với BBC rằng sự vắng tên của ông Kim trong danh sách không cho thấy sự suy giảm quyền lực.

“Đây có thể là một phần trong nỗ lực không ngừng của Bắc Hàn để được nhìn nhận là một “nhà nước bình thường,” bà Lee nói.

“Và ở hầu hết các quốc gia dân chủ, tổng thống không đồng thời có một ghế trong quốc hội.”

Ở hầu hết các quốc gia dân chủ, tổng thống không đồng thời có một ghế trong quốc hộiRachel Minyoung Lee, nhà phân tích

Về người em gái của nhà lãnh đạo, nhà phân tích giải thích rằng bà Kim Yo-jong đã không được bầu trong cuộc bầu cử năm 2014 trước đó, nhưng đã trở thành thành viên của Hội đồng Nhân dân Tối cao có thể sau “một cuộc bầu cử bổ sung do ai đó qua đời”.

Quyền lực của bà Kim đã tăng lên kể từ năm 2014, khi bà được đưa vào chức vụ Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong đã trở thành một quan chức thường xuyên xuất hiện trong các chuyến công du nước ngoài của anh trai bà, bao gồm cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội gần đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump, điều này củng cố vị trí của bà như một trợ lý thân cận.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 10/3 là bắt buộc đối với mọi công dân Bắc Hàn trên 17 tuổi, mặc dù không hề có lựa chọn nào cho các ứng cử viên ngoài phê duyệt của đảng.

Quốc hội được bầu năm năm một lần, với tỷ lệ cử tri luôn đạt gần 100% và sự chấp thuận cho đảng cầm quyền luôn là nhất trí.

Hãng thông tấn chính thức của Bắc Hàn, KCNA, cho biết hôm thứ Ba rằng tỷ lệ bỏ phiếu năm nay là 99,99%, vì những người “ở nước ngoài hoặc đang làm việc trên biển” không thể tham gia.

Theo BBC

SHARE