Bầu cử Pháp: Thêm tiết lộ về vợ ứng viên François Fillon

0
14

Ông François Fillon (T), ứng viên tổng thống Pháp 2017 và vợ Penelope Fillon trong một cuộc mít tinh vận động tranh cử tại Paris , ngày 29/01/2017.

Vào lúc đang cố khởi động lại chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp, ứng viên cánh hữu François Fillon lại phải đối đầu với những tiết lộ mới của báo chí liên quan đến vợ ông.

Tuần báo Le Canard Enchaîné, số ra ngày hôm nay, 08/02/2017, đăng tải những tiết lộ mới, theo đó, ngoài tiền lương, bà Penelope Fillon, vợ của cựu thủ tướng Pháp, vào năm 2002, đã lãnh tiền bồi thường nghỉ việc 16 000 euro và vào năm 2013 đã lãnh 29 000 euro tiền thưởng của Hạ viện.

Ngay lập tức, ứng viên đảng Những Người Cộng Hòa (LR) đã ra thông cáo bác bỏ những thông tin của tờ Le Canard Enchaîné, khẳng định tờ báo này đã nhầm lẫn về số tiền và về thời điểm. Tờ Le Canard Enchaîné liền phản bác ông Fillon rằng cho dù có nhầm lẫn về thời điểm, thì điều đó không ảnh hưởng gì đến tính chính xác của những thông tin mà họ đưa ra.

Tư pháp của Pháp đang điều tra về việc bà Peneloppe có đã thật sự làm trợ lý cho chồng và sau đó làm trợ lý cho nghị sĩ dự khuyết của ông Fillon trong suốt 15 năm hay không. Tổng cộng, vợ của ứng viên cánh hữu đã nhận được hơn 800 000 euro cho công việc làm trợ lý nghị sĩ. Theo Le Canard Enchaîné, các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy bằng chứng về việc làm của bà Penelope Fillon. Cựu thủ tướng Pháp cũng bị điều tra vì đã sử dụng hai người con làm trợ lý nghị sĩ, với số tiền lương tổng cộng 84 000 euro.

Trong cuộc họp báo ngày 06/02/2017, ông Fillon thừa nhận đã phạm « sai lầm » khi để cho vợ con làm trợ lý cho ông và ông « xin lỗi » dân Pháp về điều này. Nhưng ứng viên đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa khẳng định ông không hề vi phạm pháp luật và tuyên bố tiếp tục tranh cử.

RFI

SHARE