Bầu cử Nghị Viện Châu Âu: TT Pháp Macron « lên tuyến đầu »

Chỉ còn hai ngày nữa là kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu bắt đầu. Phát biểu trước báo giới ngày 20/05/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron báo động nguy cơ Liên Hiệp Châu Âu tan rã và thông báo ông sẽ « lên tuyến đầu » để vận động bầu cử.

Trước đại diện của khoảng 40 tờ nhật báo, tổng thống Pháp Macron cho rằng kỳ bầu cử Nghị Viện Châu Âu 2019 sẽ là cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất kể từ năm 1979, bởi vì Liên Hiệp đang đứng trước nguy cơ tan rã. Liên Hiệp Châu Âu đã thiết lập hòa bình, mang lại thịnh vượng, cho nên với tư cách nguyên thủ quốc gia, nếu ông khoanh tay đứng nhìn Liên Âu tan rã, ông sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử.

AFP cho biết thêm tổng thống Macron vận động người dân Pháp đi bỏ phiếu để chống lại « những người chỉ muốn phá hoại ». Cũng trong ngày hôm qua, cùng với thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa, thuộc đảng Xã Hội, nguyên thủ Pháp kêu gọi xây dựng « liên minh của những người cấp tiến » để đối phó với « những người muốn phá hủy châu Âu bằng tư tưởng dân tộcchủ nghĩa».

Chỉ còn 5 ngày nữa là bầu cử Nghị Viện Châu Âu diễn ra tại Pháp, theo các thăm dò ý kiến, hiện đảng cực hữu Tập Hợp Quốc Gia của bà Marine Le Pen dường như vẫn có ưu thế hơn đảng Cộng Hòa Tiến Bước của tổng thống Macron.

Theo RFI