Bầu cử Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton vượt cả Tổng thống Obama

0
4

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được tỷ lệ ủng hộ vượt xa ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong các cuộc thăm dò.

Theo tờ Huffington Post, kết quả từ các cuộc thăm dò trong vòng 2 tháng trước ngày bầu cử chính thức cho thấy bà Clinton đã giành được 93% sự ủng hộ từ các cử tri trong khi ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chỉ giành được 3%.

Đáng nói, những số liệu trên cho thấy bà Clinton đã giành được tỷ lệ ủng hộ lớn hơn cả Tổng thống Obama trong năm 2008 và 2012. Theo đó, trong cuộc thăm dò năm 2008, ông Obama giành được 83% ủng hộ còn thượng nghị sĩ John McCain là 11%. Trong cuộc thăm dò năm 2012, tỷ lệ ủng hộ đối với hai ứng viên có phần giảm hơn khi ông Obama nhận được 62% còn cựu Thống đốc tiểu bang Massachusetts Mitt Romney, ứng cử viên của Đảng Cộng hòa là 26%.

Cuộc thăm dò trước ngày bầu cử năm nay cho thấy khoảng cách ủng hộ giữa bà Clinton và ông Trump được thể hiện rõ nét so với hai sự kiện năm 2008 và 2012.

Theo đó, trong các cuộc thăm dò mà cựu Ngoại trưởng Mỹ dẫn đầu, bà Clinton được đánh giá nằm trong thang điểm từ 1 – 13 song đối với ông Trump, thang điểm mà ông này giành được chỉ từ 1 – 2.
Ngay cả khi độ chênh ủng hộ trước ngày bầu cử chính thức được thu hẹp dần, bà Clinton vẫn giành ưu thế. Cụ thể, bà Clinton giành được 87% sự ủng hộ trong các cuộc thăm dò hai chiều và 82% trong các cuộc thăm dò bốn chiều ngay trước tuần diễn ra bầu cử. Ông Trump chỉ dành được 0%. Tuy nhiên, tỷ lệ này trong năm 2008 đối với ông Obama là 100% và 69% trong năm 2012.

Trong khi đó theo dự đoán của tờ Huffington Post, bà Clinton dường như cầm chắc phần thắng trong ngày bầu cử 8/11 với cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ là 98,3% còn ông Trump chỉ có 1,4% cơ hội.