Bầu cử Mỹ: Tranh luận gay gắt ở New York giữa hai ứng viên Dân Chủ

0
7
Bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders sau cuộc tranh luận trên CNN và New York One, 14/04/2016.REUTERS/Brian Snyder

Hai ứng viên đảng Dân Chủ – bà Hillary Clinton và đối thủ Bernie Sanders – đã đọ sức rất gay gắt trong cuộc tranh luận tối qua 14/04/2016 tại New York. Theo giới quan sát, đây là cuộc tranh luận đầy hiểm nguy, trong đó cả hai ứng viên đều muốn chứng tỏ tài năng trước cuộc bầu cử sơ bộ tại một nơi rất đặc biệt đối với cả hai người : Bernie Sanders đến từ khu phố Brooklyn còn bà Clinton là thượng nghị sĩ New York.

Thông tín viên RFI, Jean Louis Pourtet tại Washington phân tích :

« Bernie Sanders là người tấn công trước tiên. Ông tỏ ý nghi ngờ về khả năng phán đoán của đối thủ Hillary khi bà bỏ phiếu chấp thuận cuộc chiến tranh Irak. Theo ông Sanders, vì những hợp đồng thương mại tai hại, và nhất là do những cấu kết với Wall Street, bà sẽ không đấu lại những điều quá trớn một khi được bầu.

Nhưng bà Hillary không dễ gì để bị tấn công trên vấn đề độc lập đối với các nhóm áp lực, và cũng đã đáp trả thẳng tay như chỉ trích đối thủ trên vấn đề kiểm soát vũ khí ở Mỹ mà ông Sanders, đại diện của một bang nông nghiệp, đã tỏ ra dễ dãi.

Hai ứng viên cũng đối đầu trên hồ sơ thay đổi khí hậu, lương tối thiểu, đại học miễn phí và chính sách đối ngoại. Bà Hillary Clinton đã phải bảo vệ cuộc can thiệp vào Libya trong lúc ông Sanders có nguyên tắc là không lật đổ chế độ. Cũng như Donald Trump, ông Sanders muốn các quốc gia trong NATO dấn thân chi trả nhiều hơn. Trong hồ sơ Israel-Palestine, ông Sanders muốn Hoa Kỳ cư xử cân bằng hơn trong lúc bà Clinton triệt để đứng sau Israel.

Điều mà cuộc tranh luận này phơi bày ra ánh sáng là ông Sanders là một người lý tưởng chủ nghĩa, muốn thay đổi thế giới, trong lúc Hillary Clinton là một người thực tiễn, biết những gì có thể thực hiện và tránh những hứa hẹn không thực.

Ai thẳng ai thua ? Đây có lẽ là một trận hòa. Nhưng đối với ông Sanders, đang bị bà Clinton bỏ xa về mặt đại biểu thì ông phải giành được hơn thế nữa. »

SHARE