Bầu cử Mỹ : Cựu phó tổng thống Al Gore vận động cho bà Clinton

0
9
Ông Al Gore (T) trong cuộc mít tinh vận động tranh cử tổng thống cho bà Hillary Clinton tại Miami, ngày 11/10/2016.REUTERS/Lucy Nicholson

Trong khi cuộc tranh cử tiếp diễn trong bầu không khí căng thẳng của đảng Cộng Hòa, hầu như đã quay lưng lại với ứng viên của đảng Donald Trump, thì bà Hillary Clinton vươn lên trong các cuộc thăm dò và được thêm hậu thuẫn trong đảng Dân Chủ. Hôm qua, 11/10/2016 bà đã được sự ủng hộ của cựu tổng thống Al Gore, đã hầu như không lên tiếng trong thời gian qua.

Hôm qua hai ứng viên đã đến vận động ở bang Florida, vừa trải qua cơn bão Matthew. Thông tín viên RFI, Anne Marie Capomaccio, tường thuật từ Washington :

 Al Gore là một người rất kín đáo. Sự hiện diện của ông bên cạnh Hillary Clinton hôm thứ Ba đã thu hút nhiều thanh niên đến để nghe ‘” chuyên gia môi trường’ ” hơn là nhân vật chính trị. Cựu phó tổng thống đã nhân cơ hội để giảng giải về trách nhiệm công dân, được rút  ra từ kinh nghiệm của ông.

Ai cũng còn nhớ, vào năm 2000 nước Mỹ đã phải mất một tháng  để tuyên bố George Bush thắng cử trước ông Al Gore vì , hai người đã sát nút với nhau.

Ông Al Gore khuyên nhủ : ” Lá phiếu của mỗi người rất quan trọng. Các người có thể xem tôi là bằng chứng thực của những lời này. Những người dưới 25 tuổi không nhớ đến cuộc bầu cử năm 2000 và những gì xẩy ra tại đây, Florida. Nhưng hãy tin tôi, lúc ấy là rất xít xao “.

Donald Trump cũng vận động ở Florida, nhưng với một giọng điệu khác. Ông rất phẫn nộ vì đảng Cộng Hòa không thật sự ủng hộ ông nữa. Ông đã chỉ trích thái độ ” bất chính ” của những người có trọng lượng trong đảng, nhưng cũng giải thích là như thế, ông không còn bị ràng buộc nữa và có thể vận động theo ý ông.

Nhưng ông Trump cũng công nhận là sự đoàn kết trong đảng Dân Chủ tạo thế lợi cho đảng này. 

Bầu cử Mỹ : Washington sẽ đáp trả thích đáng các vụ tấn công tin học của Nga

Washington sẽ có câu trả lời « thích đáng » đối với sự can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử tổng thống Mỹ, thông qua việc đánh cắp dữ liệu tin học của đảng Dân Chủ. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng thông báo với báo chí ngày hôm qua, trên chiếc phi cơ Air Force One.

Thứ sáu tuần trước, chính quyền Mỹ đã công khai cáo buộc Matxcơva tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 11 tới đây bằng cách tổ chức các vụ đánh cắp thư điện tử cá nhân và của các tổ chức Mỹ. Rất nhiều tài liệu đã được một người mang tên « Guccifer 2.0 » đăng trên các trang WikiLeaks và DCLeaks.com.

Ứng viên đảng Dân Chủ, Hillary Clinton, cũng tố cáo những hành động nguy hiểm của Matxcơva, đồng thời cáo buộc Kremlin tìm cách để đối thủ Donald Trump trở thành tổng thống.

Chính quyền Mỹ tỏ ra rất thận trọng trong cách đáp trả những vụ đánh cắp dữ liệu hay tấn công tin học, do lo ngại dẫn đến leo thang trong không gian mạng và nằm ngoài vòng kiểm soát.

RFI

SHARE