Bầu cử Mỹ : Biểu tình bạo động chống Donald Trump

0
13
Biểu tình chống ứng viên đảng Cộng Hòa Donald Trump tại Burlingame, California, ngày 29/04/2016.Reuters

Tại California, các cuộc biểu tình chống ứng viên Donald Trump trong vòng bầu cử sơ bộ đảng Cộng Hòa đã kéo dài qua ngày thứ hai, vào hôm qua, 29/04/2016. Bên lề một cuôc mít tinh với diễn văn của ứng viên đảng Cộng Hòa, xô xát đã xẩy ra giữa người biểu tình và lực lượng bảo vệ : 5 người đã bị bắt.

Theo ước tính của phóng viên hãng tin Pháp AFP, gần 1000 người đã biểu tình ở Burlingame, gần phi trường San Francisco, trước khách sạn Hyatt Regency nơi mà đảng Cộng Hòa ở California tổ chức hội nghị, và ông Donald Trump đến phát biểu.

Nhiều người biểu tình đã bao vây khách sạn với những tấm bảng bên trên có ghi những lời lẽ như « Trump ngu xuẩn », « Sợ hãi và hận thù không phải là đức tính của một ứng viên tổng thống ».

Những người biểu tình còn ném trứng vào cảnh sát và hàng chục nhân viên bảo vệ khách sạn. Họ cũng xô xát với cảnh sát chặn những con đường lân cận, và hành hung những người ủng hộ ông Donald Trump. Phóng viên AFP còn ghi nhận cảnh người đập cửa kính để vào khách sạn.

Phát ngôn viên cảnh sát Kevin Kashiwahara, trả lời AFP, cho biết có 5 người bị bắt về tội « ngăn cản và chống lại » lực lượng an ninh. Tối thứ Năm 28/04, cũng đa có khoảng hai mươi người bị bắt trong các vụ xô xát bên lề một cuộc biểu tình khác chống ông Trump ở Costa Mesa, vùng ngoại ô Los Angeles.

Các cuộc biểu tình bạo đông chống Donald Trump càng lúc càng nhiều ngay bên trong hoặc bên lề các cuộc mít tinh tranh cử của ông Donald Trump, người đang dẫn đầu cuộc đua giành chức ứng viên của đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ ngày 08/11 tới đây.

Bang California, bang đông dân nhất Hoa Kỳ, với 172 đại biểu được chọn nhân cuộc bầu cử sơ bộ ngày 07/06 tới đây, sẽ rất cần thiết cho Donald Trump, nếu ông muốn có được 1.237 đại biểu cần thiết để giành chiến thắng tong nội bộ đảng Cộng Hòa trước đối thủ chính của ông là thượng nghị sĩ Ted Cruz.

SHARE