Bầu cử địa phương Ukraina : nhiều nơi không tổ chức được

0
4

Chính quyền địa phương hủy bỏ cuộc bỏ phiếu ở thành phố Marioupol do tình nghi có gian lận bầu cử – REUTERS /Maxim Zmeyev

Hôm nay (25/10/2015) là ngày tổ chức bầu cử địa phương tại Ukraina. Khoảng 1.500 quan sát viên quốc tế đã được bố trí ở các phòng phiếu. Tuy nhiên, nhiều thành phố do chính quyền Kiev kiểm soát, lại không tổ chức được cuộc bỏ phiếu như tại các thành phố dọc theo chiến tuyến ở miền Đông Ukraina.

Đặc biệt hơn hết là thành phố cảng Marioupol, nằm ven biển Hắc Hải. Phe thân Tổng thống Ukraina Petro Porochenko cũng như phe đối lập thân Nga lên tiếng tố cáo nhau gian lận bầu cử.

Hãng tin AFP trích dẫn một viên chức trong Ủy ban cầu cử, cho biết : do lá phiếu đã được in tại một nhà in của một đại gia, mà trước đây nhân vật này từng là kinh tài của Tổng thống bị lật đổ Viktor Ianoukovitch, cho nên chính quyền Kiev nghi ngờ rằng có khả năng bị phe thân Nga gian lận lá phiếu. Do vậy, cuộc bầu cử ở thành phố Marioupol đã bị hủy bỏ.

Giới quan sát viên quốc tế dự báo phe đối lập thân Nga sẽ giành được thắng lợi ở các vùng miền Đông. Phe chính phủ Kiev có thể bị thua đậm ở nhiều nơi vì uy tín của Tổng thống Porochenko, do đã không chấn chỉnh được nền kinh tế, đã xuống thấp theo thamư dò dư luận.

:I:

SHARE