Bầu cử Canada: ‘Đảng Tự do của ông Trudeau vẫn sẽ nắm quyền’

Đảng Tự do của ông Justin Trudeau vẫn nắm quyền thành lập chính phủ, nhưng là chính phủ thiểu số - theo nhận định của Đài truyền hình quốc gia Canada (CBC).

Dù đã sớm mất một số ghế ở các tỉnh bang phía đông của Canada, nhưng đảng Tự do được dự kiến vẫn sẽ là đảng giành được nhiều ghế nhất tại quốc hội nước này. Và điều này sẽ giúp họ có thêm nhiệm kỳ thứ hai.

Bầu cử liên bang lần thứ 43 này của Canada được xem như một cuộc trưng cầu dân ý về ông Trudeau, vốn đã có một nhiệm kỳ đầu khá trắc trở và bị xáo trộn bởi các vụ bê bối.

Đảng Tự do so kè với các đối thủ là Đảng Bảo thủ trung hữu của Canada.

Một chính phủ thiểu số nghĩa là ông Trudeau sẽ buộc phải nhận được sự hợp tác từ các đảng khác nếu muốn thông qua các dự luật trong nhiệm kỳ tới.

Vẫn còn nhiều phiếu chưa được kiểm nên chưa rõ các đảng này sẽ ‘ra giá’ như thế nào.

Nhưng nếu dự đoán nói trên của CBC là đúng, đây sẽ là một kết quả đáng thất vọng và đầy cay đắng đối với nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer.

Bầu cử đã diễn ra như thế nào?

Rắc rối đến sớm với ông Trudeau với việc đảng Bảo thủ và Tân Dân chủ giành chiến thắng ở các khu vực bầu cử thuộc các tỉnh bang phía Đông nằm ven Đại Tây Dương của Canada.

Đảng Tự do tuy không thể lặp lại chiến thắng vang dội như trong lần bầu cử vào năm 2015, đảng này vẫn nắm giữ sáu trong số bảy ghế ở Newfoundland và Labrador – các tỉnh bang cực đông của Canada.

Voters
Cử tri vui mừng với việc đảng Tự do sẽ vẫn nắm quyền lực, tại trụ sở đảng này ở Montreal tối 21/10

Đài CBC cũng dự đoán rằng, đảng Tự do sẽ nắm giữ ba ghế đáng chú ý‎ gồm Lawrence MacAulay ở Cardigan, Đảo Hoàng tử Edward, Dominic LeBlanc ở Beauséjour và Geoff Regan ở Halifax West.

Là quốc gia rộng thứ hai trên thế giới, nên thời gian bầu cử tại Canada có sự khác nhau tùy theo múi giờ từng nơi.

Trong ngày 21/10, cuộc bầu cử diễn ra từ 8 giờ 30-20 giờ 30 theo giờ Newfoundland, giờ Đại Tây Dương và giờ miền Trung; từ 9 giờ 30-21 giờ 30 giờ miền Đông; từ 7 giờ 30-19 giờ 30 giờ miền Tây Bắc Mỹ và từ 7 giờ -19 giờ theo giờ Thái Bình Dương.

Ghi từ buổi tiệc chiến thắng của ông Trudeau

Phân tích của Jessica Murphy, Montreal

Tâm trạng vui mừng, nếu không tưng bừng, trong trụ sở của đảng Tự do ở Montreal trong đêm bầu cử. Một đám đông những người ủng hộ đã cổ vũ chiến thắng của đảng này.

Có thể không chiếm đa số nhưng đảng Tự do đang đi đúng hướng để giành được nhiều ghế nhất – và các dự đoán hiện cho thấy, đây không phải là cuộc đua giữa phe Tự do và Bảo thủ như một số cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy.

Là một người ủng hộ trẻ tuổi, Adam Steiner, 18 tuổi, nói với BBC rằng, kịch bản chính phủ thiểu số là “không tuyệt vời lắm” nhưng ít nhất là đảng Tự do đã khiến “đảng Bảo thủ mất đi quyền lực.”

Vì sao sự ủng hộ với ông Trudeau giảm?

Ông Trudeau đã nắm quyền lực vào năm 2015 với những hứa hẹn về “sự thay đổi thực sự”.

Giờ đây, sau bốn năm nắm quyền, ông Trudeau đối mặt với nhiều chỉ trích.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực môi trường, sự ủng hộ của ông Trudeau với dự án mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain đã khiến hình ảnh của ông bị ảnh hưởng.

Canada cũng không đi đúng hướng nhằm đạt mục tiêu giảm khí thải nhà kính dưới 30% vào năm 2030 so với năm 2005.

Và ông Trudeau cũng đã từ bỏ những hứa hẹn về cải tổ bầu cử liên bang, khiến một số cử tri cánh tả vốn đang háo hức trước viễn cảnh về một hệ thống bầu cử khác, thấy giận dữ.

Tuy nhiên, theo đánh giá độc lập của 20 học giả Canada, ông Trudeau đã giữ – hoàn toàn hoặc một phần – 92% những lời hứa, tức nhiều hơn bất cứ chính phủ Canada nào trong suốt 35 năm qua.

Các vụ bê bối thì sao?

Trong nhiệm kỳ đầu, ông Trudeau dính vào hai vụ bê bối lớn.

Một vụ bê bối về đạo đức vào đầu năm nay, được gọi là vụ SNC-Lavalin, khiến ông mất đi nhiều sự ủng hộ.

Tháng trước, một cơ quan giám sát đạo đức đã phát hiện ra rằng, Thủ tướng đã vi phạm các nguyên tắc lợi ích liên bang khi cố tình gây ảnh hưởng lên cựu trưởng công tố, nhằm giúp công ty kỹ thuật SNC-Lavalin không phải ra tòa với cáo buộc hối lộ.

Hình ảnh của ông Trudeau sau đó lại bị ảnh hưởng khi những hình ảnh ông hóa trang thành người da màu trong ba sự kiện riêng biệt trong quá khứ, bị lan truyền.

Điều này được xem là cú đánh mạnh vào hình ảnh chính trị của ông Trudeau, vốn được xây dựng như điển hình cho lòng trắc ẩn và sự bao dung.

Ông Justin Trudeau, 47 tuổi, là một chính trị gia nhà nòi và là con trai của cố Thủ tướng Pierre Trudeau, một thời vang bóng ở thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước.
Theo BBC