Bầu cử bán phần cấp thành phố : Gáo nước lạnh cho đảng Dân Chủ cầm quyền Ý

Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni (đảng Dân Chủ), tại Roma, ngày 05/04/2017.REUTERS/Remo Casilli/File Photo

Kết quả bầu cử tại Ý ngày 25/06/2017 cho thấy cử tri cảnh cáo đảng Dân Chủ đang cầm quyền và cánh hữu giành thắng lợi. Hơn 4 triệu cử tri ở 111 thành phố được kêu gọi bầu lại thị trưởng và hội đồng cấp thành phố.

Thông tín viên Anne Lenir từ Roma tường thuật :

“Kết quả ở vòng hai bầu cử bán phần cấp thành phố đem lại một làn gió mới cho phong trào 5 sao chủ trương chống hệ thống chính trị. Phe này chiếm được đa số tại 8 thành phố. Nhưng đáng chú ý là sự gia tăng rõ rệt các ứng viên cánh trung hữu vốn đả kích mạnh mẽ chính sách đón nhận người nhập cư của đảng cầm quyền.

Liên minh giữa đảng Forza Italia của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi với Liên Đoàn Phương Bắc của ông Matteo Salvini chủ trương bài châu Âu và chống nhập cư đã dành được 14 thành phố lớn, trong đó có Genova, một thành trì của cánh tả từ nửa thế kỷ qua.

Đảng Dân Chủ của cựu thủ tướng Matteo Renzi mất đa số ở 37 địa phương. Kết quả bầu cử thật đáng thất vọng cho đảng cầm quyền, ngay cả ở Toscana, vốn là thành trì của cánh tả từ sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Tất nhiên, cử tri Ý không bầu cấp địa phương như bầu cấp trung ương. Nhưng theo nhận định của nhật báo La Republica, nếu cánh trung hữu đoàn kết trong cuộc bầu cử Quốc Hội lần tới, thì đảng này có nhiều cơ may giành thắng lợi”.

RFI

SHARE