Bầu cử Anh : Thắng lợi bất ngờ của đảng Bảo thủ

0
3

David Cameron và phu nhân sau thắng lợi bầu cử. Ảnh ngày 08/05/2015.

REUTERS/Stefan Wermuth

Trái với dự báo của các cuộc thăm dò, thủ tướng Bảo thủ David Cameron đã giành thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử Quốc hội Anh ngày 07/05/2015. Như vậy là ông chắc chắn sẽ nắm quyền thêm nhiệm kỳ thứ hai. Trong khi đó tại Scotland, phe dân tộc chủ nghĩa giành thắng lợi áp đảo.

Theo kết quả mà báo chí Anh dự báo, trong cuộc bầu cử hôm mồng 07/05/2015, đảng Bảo thủ đã giành được đến 329 ghế dân biểu, nhiều hơn 3 ghế so với đa số tuyệt đối, trong khi Công đảng chỉ giành được 239 ghế.

Nếu kết quả dự báo nói trên được xác nhận, thủ tướng David Cameron có thể thành lập một chính phủ của riêng đảng Bảo thủ, chứ không cần liên minh với một đảng khác, như liên minh với đảng tự do dân chủ trong 5 năm qua.

Về phần đảng tự do dân chủ thì được dự báo mất 46 trên 56 ghế mà họ đang nắm và Phó thủ tướng mãn nhiệm Nick Glegg vừa thông báo từ chức chủ tịch đảng này.

Còn tại Scotland, kết quả kiểm phiếu đã chính thức xác nhận thắng lợi của đảng SNP chủ trương độc lập. Đảng này đã giành được đến 56 trên tổng số 59 ghế dân biểu tại vùng tự trị Scotland, mà cho tới nay vẫn được xem là cứ địa vững chắc của Công đảng.

Thất bại nặng nề của Công đảng cũng chính là thất bại của cá nhân chủ tịch đảng Ed Miliband. Tuy bản thân tái đắc cử dân biểu, nhưng với việc Công đảng thua xa đảng Bảo thủ, ông Miliband đã chịu áp lực rất nặng từ một số nhân vật trong đảng và hôm nay vừa tuyên bố từ chức chủ tịch.

Các thị trường tài chính hôm nay phản ứng rất thuận lợi với chiến thắng của đảng Bảo thủ, vì chiến thắng này có nghĩa là nước Anh sẽ tiếp tục thi hành chính sách thắt lưng buộc bụng, chính sách mà trong thời gian vận động tranh cử, Công đảng đã hứa là sẽ bãi bỏ.

Nay tái đắc cử, ông David Cameron sẽ phải thi hành lời hứa chủ yếu của ông trong thời gian tranh cử, đó là tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2017 về việc nước Anh có tiếp tục ở trong Liên hiệp châu Âu hay không.

:I:

SHARE