Bầu cử 2016: Một phụ nữ Việt có triển vọng tạo lịch sử tại Florida

0
39
UNITED STATES - JULY 26: Stephanie Murphy, candidate for Congress from Florida, speaks while flanked by the House Democratic women at the Democratic National Convention in Philadelphia on Tuesday, July 26, 2016. (Photo By Bill Clark/CQ Roll Call)
Ứng cử viên gốc  Việt tị nạn
Cô Stephanie Murphy đang đọc diễn văn tại Đại Hội Đảng Dân Chủ được tổ chức tại Philadelphia trong tháng Bảy năm nay. Nhằm cho thấy sự hậu thuẫn mạnh mẽ dành cho nữ ứng cử viên gốc Việt từ Florida này, các nữ dân biểu liên bang trong đảng, kể cả bà Dân Biểu Nany Pelosi từ California (thứ nhì từ bên trái) đã đứng sau lưng cô Stephanie. Cha mẹ từng bế Stephanie trong tay khi họ vượt biển rời chế độ cộng sản Việt Nam hơn ba thập niên trước. (Bill Clark/ CQ Roll Call/ Getty Images)

%image_alt%
Stephanie Murphy và John Mica (Hình tranh cử)

%image_alt%
Stephanie Murphy và những người ủng hộ (Orlando Political Observer)

ORLANDO – Thoạt nghe tên thì người ta có thể không biết cô Stephanie Murphy là một người Mỹ gốc Việt một trăm phần trăm, cho đến khi được đọc một chút tiểu sử của cô trên các báo Mỹ ở địa phương. Các báo cho biết cô đang có triển vọng thắng ngựa-về-ngược trong cuộc đua với ông John Mica, một dân biểu liên bang lâu năm có tiếng ở Hoa Thịnh Đốn và từ vùng Orlando.

Nếu Stephanie Murphy đắc cử vào ngày 8 tháng 11 sắp tới đây, một chữ “nếu” lớn và thận trọng, cô sẽ là phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ. Trước đây thì ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh) từ Louisiana đã tạo lịch sử khi trở thành người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hạ Viện của nước Mỹ.
Gia đình của Stephanie Murphy là người tị nạn Việt Nam, từng vượt biển tìm tự do mấy thập niên trước. Khi còn là một hài nhi, Stephanie được cha mẹ ẵm thoát ra khỏi chế độ cộng sản. Thuyền của họ đã đến Mã Lai Á. Một nhà thờ Lutheran đã bảo trợ họ đến Mỹ, nơi mà cha mẹ của cô đã làm lao công để nuôi con ăn học. Nay họ có thể hãnh diện về những thành quả của Stephanie.

Stephanie được xem là thế hệ di dân thứ nhì trên xứ Mỹ. Vài dòng tiểu sử cho biết Stephanie Murphy, 37 tuổi, đang là giáo sư môn kinh doanh tại trường Rollins College, và từng là phân tích gia của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ
Cô thuộc đảng Dân Chủ, đang tranh ghế của ông John Mica thuộc đảng Cộng Hòa.

Stephanie Murphy không là người gốc Việt duy nhất trong các cuộc đua ở miền trung tiểu bang Florida. Sát bên cạnh Khu Vực Cử Tri số 7 tại Hạt Seminole của Stephanie là Khu Vực Cử Tri số 10, nơi mà cô Thúy Lowe đang tranh cử giành ghế dân biểu liên bang. Thúy Lowe thuộc đảng Cộng Hòa, và gia đình cô cũng là người tị nạn Việt Nam.

Cuộc đua của Stephanie Murphy không chắc dễ ăn, vì ông John Mica là một chính trị gia thâm niên trong vùng này. Ông đã đắc cử chức dân biểu liên bang trong 12 nhiệm kỳ, tức là làm việc ít nhất 24 năm tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Trong hầu hết những lần tái đắc cử vừa qua, ông Mica được mô tả là một vị dân biểu “không ai có thể đụng tới” (untouchable).

Thế nhưng các chuyên gia nói rằng tình hình tại Hạt Seminole nay có thay đổi so với lúc trước, nhất là với tình trạng ứng cử viên tổng thống Donald Trump đang gây xáo trộn trong nội bộ đảng Cộng Hòa, khiến đa số các ứng cử viên của đảng này sợ bị liên lụy với Trump và bị mất phiếu của cử tri.

Họ nói rằng Hạt Seminole hiện nay đang có tỉ lệ cử tri Cộng Hòa ngang ngửa với Dân Chủ, một phần vì thành phần di dân đã nhiều hơn lúc trước. Họ cũng nhấn mạnh một yếu tố là cô Stephanie Murphy đang được đảng Dân Chủ hỗ trợ, vì đảng thấy cô có tiềm nặng thắng phiếu khít khao với ông John Mica. Trong những lần bầu cử trước đây, đảng đã không hậu thuẫn cho ứng cử viên đối thủ của họ trước khí thế quá mạnh của ông Mica.
Cũng vì ảnh hưởng không tốt từ Donald Trump, Dân Biểu John Mica là một trong nhiều vì dân cử từng được xem là vững như thạch thì nay đang bị lung lay, và đó là cơ hội cho các đối thủ từ phía Dân Chủ như cô Stephanie Murphy.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Stephanie Murphy đã tăng trong những đợt thống kê mới nhất. Đây là kết quả của cuộc vận động rất mạnh qua quảng cáo trên làn sóng truyền thông cũng như trên mặt đất, như dán bích chương khắp khu vực số 7 ở Orlando, một thành phố từng bị chấn động bởi vụ thảm sát 49 người trong một hộp đêm vào ngày 12 tháng Sáu năm nay.

Nhân nhắc đến vụ thảm sát Orlando, Stephanie Murphy đã tấn công Dân Biểu Mica khi nói với báo chí, “Tôi không quen biết ông John. Nhưng tôi tin rằng ông đã đứng ở vị trí sai lầm trong lịch sử trong một số vấn đề, đặc biệt là trong thảm kịch đã xảy ra ở Orlando. Ông ấy đã bỏ phiếu chống dự luật No fly-no buy. Với quá trình làm việc trong ngành an ninh quốc gia và với vai trò là một người mẹ, tôi thấy lập trường của ông ấy không đúng với lương tri.”

“No fly-no buy” tức là “Bị cấm bay-bị cấm mua.” Đây là dự luật đề nghị chính phủ hãy ban luật cấm bán súng cho những người có tên trên danh sách cấm bước lên máy bay tại Hoa Kỳ, vì những người này bị nghi có dính líu đến quân khủng bố. Vì theo lập trường ủng hộ súng, ông Mica đã bỏ phiếu chống “No fly-no buy.”

Trước khí thế đang lên của Stephanie Murphy, ông Brad Howard, trưởng ban tranh cử của Stephanie, đã đưa ra một thông báo mới đây, nhằm cho thấy tình hình của cuộc đua đang gay cấn ở mức nào.

Ông Brac cho biết trong ba tháng qua, Stephanie Murphy đã tạo danh tiếng trên khắp khu vực cử tri của cô qua sự vận động rất ráo riết, không ngưng nghỉ. Nhờ vậy mà cô gây chú ý đến đảng Dân Chủ ở cấp quốc gia.
Thống kê thăm dò ý kiến người dân cho thấy ông John Mica đang dẫn trước cô Stephanie Murphy với tỉ lệ 48 phần trăm trên 45 phần trăm. Vì thống kê có tỉ lệ sai lệch là gần 5 phần trăm, nên người ta cũng có thể nói là hai ứng cử viên này đang ngang ngửa nhau.

Vì Stephanie Murphy mới có 37 tuổi, trong khi ông John Mica đã 73 tuổi, một số chuyên gia cho rằng ứng cử viên gốc Việt đang có lợi thế, nhất là với cử tri trẻ tuổi và cử tri gốc di dân, chưa kể những ai muốn có thay đổi sau hai thập niên bầu cho ông Mica.

:VD:

SHARE