Bầu cử tổng thống Mỹ: Donald Trump đại diện cho đảng Cộng Hòa

0
12
Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ của 1.237 đại cử tri cần thiết để trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng Hòa.REUTERS/Jonathan Ernst

Ngày 26/05/2016, nhà tỉ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua đại diện cho đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Tại Bismarck, với sự ủng hộ của các đại cử tri ở bang North Dakota, ông Trump đã vượt qua yêu cầu cần có ít nhất 1.237 đại cử tri ủng hộ để đại diện cho đảng Cộng Hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. Trước đây, các đại cử tri của bang North Dakota ủng hộ ông Ted Cruz, tuy nhiên họ thuộc nhóm có quyền thay đổi người được ủng hộ bất kì lúc nào.

Ông Trump đã vượt qua 16 đối thủ trong đảng Cộng Hòa và là người duy nhất trụ lại khi hai đối thủ cuối cùng bỏ cuộc vào đầu tháng 05/2016. Theo ước tính của AP, tại Bismarck, ông Donald Trump đã thu được 1.239 phiếu đại cử tri, một con số vàng. Trong khi đó, ông Ted Cruz chỉ đạt được 559 phiếu.

Trong bài phát biểu tại đây, ông đã chỉ trích các đối thủ chính trị của mình, cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa. Ông Trump đã nhắc lại một trong những đề xuất gây tranh cãi của mình là tạm thời không cho người Hồi Giáo vào Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn đề cập đến việc hỗ trợ cho những người trồng bắp ở bang Iowa cũng như thuế lợi tức.

Đảng Cộng Hòa sẽ công bố chính thức kết quả người đại diện ra tranh cử tổng thống vào tháng 07/2016 trong đại hội của đảng này.

SHARE