Bầu cử Mỹ: Phe Dân chủ tố FBI “chơi trò hai mặt”

0
13

Chặng đua đến Nhà Trắng đang ngày càng sít sao hơn sau vụ FBI công bố điều tra bà Clinton. Ảnh: CNN

Trong tuyên bố đưa ra ngày 31-10, thượng nghị sĩ Harry Reid – lãnh đạo phe thiểu số của đảng Dân chủ tại Thượng viện – chỉ trích Giám đốc FBI James Comey về việc thông báo mở lại điều tra vụ bê bối email khi chỉ còn vài ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống.

Theo ông, hành động này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử và điều quan trọng là có thể vi phạm pháp luật. “Với hành động mang tính đảng phái, ông Comey có thể đã vi phạm pháp luật”, thượng nghị sĩ Reid nhấn mạnh đồng thời cáo buộc FBI vi phạm đạo luật Hatch, cấm FBI gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Vị chính trị gia này cũng cáo buộc giám đốc FBI “chơi trò hai mặt” với ý định giúp đỡ một đảng này chiến thắng một đảng khác.

Tin tức về cuộc điều tra của FBI khiến đảng Dân chủ lo sốt vó và nỗ lực vực lại tinh thần cho ứng viên của họ cũng như xua tan bóng đen của vụ bê bối email này. Hôm 31-10, cựu Chủ tịch Ủy ban toàn quốc của đảng Dân chủ Howard Dean cũng tố cáo ông Comey làm xói mòn niềm tin đối với cơ quan này khi mở lại cuộc điều tra nhằm vào bà Clinton.

“Giám đốc Comey cố làm những gì cá nhân ông ta cho là đúng, phá hủy hình ảnh và có lẽ là vĩnh viễn phá vỡ sự tin cậy dành cho FBI”, ông Dean viết trên trang Twitter. Vị chính trị gia này thậm chí cáo buộc ông Comey trên thực tế đang hoạt động phối hợp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để phá hoại cuộc bầu cử Nga.

Thật sự, động thái của FBI tiếp tục phủ bóng đen u ám trên con đường đến Nhà Trắng của cựu ngoại trưởng Clinton – người mà chỉ 3 ngày trước đó đang dần tiến đến thời khắc chiến thắng lịch sử. Giờ đây, ứng viên của đảng Dân chủ bị đẩy vào thế phòng thủ. Hầu hết các cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 31-10 cho thấy, khoảng cách giữa bà Clinton và đối thủ Trump đã dần thu hẹp khiến cuộc đua càng khó đoán. Thậm chí, khảo sát của tờ Los Angeles Times cho thấy, ứng viên của đảng Cộng hòa còn vượt lên dẫn trước bà Clinton trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống với tỷ lệ 46% – 44,1%.

Vậy bà Clinton phải làm gì? Nhiều người cho rằng, đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu ngoại trưởng cần nỗ lực chuyển trọng tâm chú ý vào ông Trump, với những bê bối của ứng viên này. Nhưng giới chuyên gia lo ngại, những cáo buộc gay gắt nhằm vào nhau như thế sẽ càng đẩy nền chính trị xuống hố sâu. Theo NYTimes, trong cuộc đua phân cực sâu sắc như thế này, tỷ lệ cử tri đi bầu cử được dự báo sẽ ở mức thấp. Ngoài ra, một lý do khác khiến tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp là việc hai ứng viên Clinton và Trump không được yêu thích. Ngoài ra, việc tổ chức bầu cử vào thứ ba – ngày mà nhiều người đang làm việc cũng gây khó khăn.

Hiện nay, tại các bang có nhiều khả năng mang tính quyết định cuộc bầu cử – Florida, Colorado và Nevada – gần 1/4 số cử tri đã đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, lá phiếu của họ sẽ không được tính cho đến ngày bầu cử.