Bất thường việc làm từ thiện thu lợi nhuận

0
5

Trụ sở của Cty cổ phần An sinh tại số 208, Ngô Quyền, Tân Bình, Hải Dương

Nộp 1,5 triệu đồng/tháng, thu hơn 8 tỷ đồng/năm

Theo ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở KH&ĐT Hải Dương), Cty Cổ phần An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam có địa chỉ tại số 208, đường Ngô Quyền, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đăng ký tới… 45 lĩnh vực ngành nghề kinh doanh. Trong đó có nhiều ngành nghề như: bán buôn đồ dùng gia đình, bán lẻ sách, báo, tạp chí, bán buôn, bán lẻ lương thực, thực phẩm… Song trang web của doanh nghiệp này là www.ansinhxahoi.com.vn không có dòng tin nào liên quan đến các ngành hàng kinh doanh trên mà ngồn ngộn những hình ảnh làm từ thiện khắp nơi của doanh nghiệp này và các chương trình từ thiện khác của hội chữ thập đỏ các địa phương, các gương người tốt
việc tốt…

Cũng theo dự án “An sinh xã hội và phát triển cộng đồng” của Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện từ thiện và an sinh xã hội Việt Nam trực thuộc Cty này, thì Cty đang kêu gọi mọi người tham gia vào dự án với hứa hẹn hấp dẫn: Nếu người tham gia nộp 150.000 đồng/tháng, sau một năm sẽ thu về 819 triệu đồng.

Ấn tượng hơn, nếu người tham gia với mức 1,5 triệu đồng/tháng sẽ thu về 8,19 tỷ đồng sau một năm. Thậm chí, không nộp tiền nhưng nếu giới thiệu người tham gia cùng sẽ được hưởng 300.000 đồng/người tham gia. Tiêu chí của dự án này là tiết kiệm để tăng thu nhập cá nhân, sau đó mới là xây dựng và bảo đảm thu nhập cộng đồng Việt, xây dựng nhà dưỡng lão, khu vui chơi cộng đồng, giúp đỡ người nghèo…

Ma trận lợi nhuận

Liên hệ với một người có trách nhiệm của CLB qua điện thoại thì được quảng cáo là: Điều kiện tham gia CLB tình nguyện từ thiện và an sinh xã hội chỉ cần đủ 18 tuổi, có CMTND hoặc không có thì phải nhớ được số CMTND của mình, có tài khoản Vietcombank hoặc nếu không có cũng không sao, vì đơn vị sẽ liên kết với tập đoàn Viettel và nhân viên Viettel sẽ mang tiền hoa hồng đến tận nhà(?!). Người này đưa ra nhiều ưu điểm của dự án: thu nhập hấp dẫn, đầu tư thấp, không có rủi ro, có giá trị nhân văn cao… Đặc biệt, trên trang web của Cty khẳng định đây không phải bán hàng đa cấp mà là hình thức chơi họ có lãi tuân theo Nghị định 144/2006/NĐ-CP.

Theo hướng dẫn của nhân viên Cty thì người tham gia sẽ phải nộp phí vào ngày 10 đến 14 hằng tháng. Tháng đầu tiên không được hưởng hoa hồng. Từ các tháng sau, hoa hồng trả vào ngày 20 đến 30 hằng tháng. Tuy nhiên, nếu trong 60 ngày không tìm được 2 người tham gia cùng (F1) thì sẽ bị loại và không được trả lại số tiền đã tham gia.

Công ty này cũng quy định, khi đã làm việc và hưởng hoa hồng từ hệ thống thì sau 12 tháng sẽ không được nhận tiền gốc nữa. Người này lý giải là thực tế số hoa hồng nhận được sẽ cao gấp nhiều lần số gốc ban đầu. “Hiện nay, sau 3 tháng hoạt động, công ty này đã có hơn 18 nghìn hội viên khắp các tỉnh thành và có 15 tỷ đồng ký quỹ ở Vietcombank Hải Dương”, nhân viên này cho biết.

Cơ quan chức năng bối rối

Bà Vũ Thị Ngoan, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương cho biết chưa nhận được thông tin gì về tổ chức này và tổ chức này cũng không nằm trong hệ thống Quỹ từ thiện do Ủy ban MTTQ tỉnh Hải Dương quản lý.

Bà Ngoan cho biết, sẽ đề nghị Ủy ban MTTQ thành phố Hải Dương kiểm tra hoạt động của quỹ này trong thời gian tới. Ông Đinh Văn Thu, Trưởng Công an phường Bình Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết, Cty chưa một lần làm việc thiện ngay tại chính địa phương nơi công ty đóng trụ sở.

“Về mặt pháp lý thì từ thiện không phải là ngành nghề kinh doanh nên hoạt động của Cty này, cơ quan đăng ký kinh doanh đang xem xét. Chúng tôi được biết, Công an tỉnh Hải Dương và một số tỉnh, thành phố khác cũng đang vào cuộc để kiểm tra hoạt động của Cty và CLB này”, ông Lê Xuân Hiền, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH & ĐT tỉnh Hải Dương cho biết.

Nếu là chơi họ cũng sai

Theo luật sư Đoàn Trọng Bằng, Giám đốc Cty Luật Black&White, Đoàn Luật sư Hà Nội, biểu hiện của CLB tình nguyện và từ thiện an sinh xã hội Việt Nam cũng như của Cty Cổ phần An sinh và Phát triển cộng đồng Việt Nam có nhiều dấu hiệu bất thường.

Việc thành lập các quỹ xã hội, quỹ từ thiện phải tuân thủ Nghị định 30/2012/NĐ-CP bảo đảm không vì lợi nhuận (khoản 1, điều 4), không phân chia tài sản của quỹ trong quá trình quỹ hoạt động (khoản 5, điều 4) đồng thời phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập.

Việc CLB viện dẫn Nghị định 144 khi huy động vốn theo kiểu họ, hụi cũng không đúng bởi điều 5 của Nghị định này quy định rõ chủ họ phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tức là bắt buộc phải là cá nhân. Công ty là pháp nhân không có quyền thực hiện việc này.

Theo Tiền Phong