Bắt tạm giam nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á

0
12

Từ trái qua phải: Ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Ngày 23/4, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) cho biết cơ quan này đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (59 tuổi, ngụ phường 3, quận Gò Vấp, TP. HCM) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Người phụ nữ này nguyên là Phó tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á.

Ngoài bà Xuyến, ba người khác là Nguyễn Đức Tài (49 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM; nguyên Giám đốc Sở Giao dịch Ngân hàng Đông Á), Nguyễn Văn Thuận (58 tuổi, ngụ quận 2, TP HCM; nguyên phó giám đốc sở giao dịch) và Trần Thế Hùng (56 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận; nguyên thủ quỹ sở giao dịch) bị khởi tố cùng hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Những người này được xác định là đã giúp sức cho những sai phạm của bà Xuyến. Hiện, công an tạm giam Tài, còn Hùng và Thuận được tại ngoại.

Bà Xuyến không chỉ từng là Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á mà còn là thành viên HĐQT. Tháng 9/2015, bà này bị đình chỉ chức vụ sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố kết luận thanh tra, quyết định kiểm soát đặc biệt với Ngân hàng Đông Á.

Trong quá trình làm việc, bà Xuyến đã lợi dụng chức vụ, chỉ đạo cấp dưới tất toán khống nhiều khoản vay để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, bà còn cho vay sai mục đích, sai quy trình nhiều khoản vay. Tổng thiệt hại bà Xuyến gây ra cho Ngân hàng Đông Á là hơn 350 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2015, C46 đã khởi tố điều tra đối với ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á và bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, nguyên Phó tổng giám đốc ngân hàng này, về hai hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo NLĐ

SHARE