Bất ngờ sức mạnh tiêm kích “Lightning” đời đầu, F-35 thua xa

Với thiết kế kỳ lạ, loại máy bay chiến đấu này được coi là một trong những chiếc tiêm kích hiệu quả nhất Chiến tranh Thế giới thứ hai và là màn ra mắt ấn tượng của Lockheed Martin với quân đội Mỹ.

P-38 Lightning là màn ra mắt đầy ấn tượng của hãng Lockheed Martin để giờ đây hãng này vẫn tiếp tục phục vụ các hợp đồng trị giá nghìn tỷ của Quân đội Mỹ. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Hợp đòng đắt đỏ nhất mà Lockheed Martin đang thực hiện với Quân đội Mỹ có giá lên tới nghìn tỷ USD đó là chiếc F-35 Lightning II – cùng tên với chiếc P-38 Lightning đã được hãng này cho ra đời từ Chiến tranh Thế giới thứ hai này. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Đây là loại tiêm kích hạng nặng có thiết kế rất độc đáo, loại máy bay này bao gồm tới ba thân và hai động cơ, cho phép nó bay với trọng tải lớn hơn nhiều các loại tiêm kích một động cơ thông thường. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Mặc dù có thiết kế khá cồng kềnh như P-38 cũng giống với phần lớn máy bay tiêm kích cùng thời với chỉ một phi công duy nhất. Chiều dài của máy bay là 11,53 mét, sải cánh rộng 15,85 mét và có diện tích mặt cánh 30,43 mét vuông. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Hai động cơ được trang bị trên chiếc P-38 này là loại Allison V-1710 có công suất mỗi động cơ 1600 mã lực. Trọng lượng rỗng của P-38 vào khoảng 5800 kg trong khi đó trọng lượng cất cánh tối đa của nó có thể lên tới 9700 kg. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Cận cảnh bên trong khoang lái chỉ có một phi công của chiếc P-38. Có thể thấy thay vì sử dụng cần điều khiển như trên các loại tiêm kích thông thường, P-38 lại sử dụng vô-lăng điều khiển như trên các loại máy bay ném bom. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Tốc độ tối đa của loại máy bay này vào khoảng 666 km/h trong khi đó tốc độ hành trình của nó vào khoảng hơn 400 km/h tuỳ điều kiện thời tiết. DO sử dụng hai cánh với lực nâng rất lớn, P-38 có tốc độ tối thiểu cực thấp, chỉ khoảng 170 km/h. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Tốc độ này cho phép P-38 có thể tránh được những pha tấn công vũ bão của tiêm kích đối phương khi nó giảm tốc độ về tối thiểu để có bán kính quay đầu nhỏ nhất sau đó luồn ra sau lưng tiêm kích địch một cách dễ dàng. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Tốc độ tối thiểu thấp cũng khiến P-38 có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất một cách cực kỳ chính xác. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Trang bị vũ khí của chiếc Lightning đời đầu này bao gồm 1 khẩu pháo 20mm với 150 viên đạn, 4 khẩu súng máy 12,7mm với 500 viên mỗi khẩu và 4×3 ống phóng pháo phản lực loại 112 mm. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Dù là tiêm kích nhưng số lượng giá treo bom của chiếc máy bay tiêm kích hạng nặng này cũng cực kỳ nhiều, tối đa lên tới 10 giá treo và mang theo được 6 quả bom mỗi quả 500 lb (227 kg) hoặc 10×5 quả pháo phản lực tốc độ cao cỡ 127 mm. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Bat ngo suc manh tiem kich

Tổng cộng đã có hơn 10.000 chiếc tiêm kích hạng nhẹ này từng được sản xuất với giá của mỗi chiếc vào khoảng 97.000 USD (tỷ giá năm 1944) và tới tận năm 1965, các loại tiêm kích hạng nặng này mới được cho về hưu hết. Nguồn ảnh: Warhistoryonline.

Theo Kiến Thức

SHARE