Bất ngờ quốc gia “soán ngôi” Nga sở hữu T-90 nhiều nhất thế giới

Điều khá ngạc nhiên là số lượng xe tăng T-90 có trong biên chế Quân đội Ấn Độ hiện tại còn nhiều hơn cả Nga, và chừng đó có vẻ như vẫn chưa đủ đối New Delhi.

Theo hãng thông tấn Sputnik, Ấn Độ vừa quyết định duyệt chi 1,93 tỷ USD để mua thêm 464 xe tăng T-90MS trang bị cho lực lượng tăng thiết giáp của nước này. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Hiện tại số lượng xe tăng chủ lực T-90 trong biên chế của quân đội Ấn Độ đang là hơn 1.000 chiếc – lớn hơn nhiều so với số lượng xe tăng T-90 hiện tại đang phục vụ trong biên chế của quân đội Nga – quốc gia sản sinh ra dòng xe tăng này. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Hiện tại, trong biên chế của quân đội Nga chỉ có 350 xe tăng T-90 đang phục vụ kèm theo 200 chiếc dự bị – con số này chỉ bằng một nửa so với số lượng xe tăng T-90 hiện đang phục vụ trong quân đội Ấn Độ. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Kèm theo bản hợp đồng trị giá gần 2 tỷ USD để mua 464 xe tăng T-90MS, Ấn Độ cũng có thêm một yêu cầu cho Nga đó là tăng tỷ lệ nội địa hoá của xe tăng chủ lực T-90MS lên gấp đôi. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Hiện tại, tỷ lệ nội địa hoá của xe tăng T-90MS của Ấn Độ đang là 40%. Việc Ấn Độ yêu cầu tăng tỷ lệ nội địa hoá lên gấp đôi nghĩa là tỷ lẹ nội địa hoá sẽ phải lên tới 80% – một tỷ lệ quá lớn gần như đủ để Ấn Độ có thể tự sản xuất được T-90MS trong tương lai. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Hiện tại, với tỷ lệ nội địa hoá chỉ là 40% các nhà máy sản xuất và lắp ráp T-90MS của Ấn Độ dù được phía Nga hỗ trợ xây dựng và chuyển giao công nghệ nhưng cũng không đủ khả năng sản xuất hộp số và động cơ cho xe tăng T-90. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Phía Ấn Độ khẳng định, chỉ cần sản xuất được hộp số và động cơ của T-90MS, tỷ lệ nội địa hoá của chiếc xe tăng chủ lực này sẽ được tăng vọt và hoàn toàn đủ khả năng đạt 80% trong tương lai không xa. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Tính tới năm 2016, Quân đội Ấn Độ có 21 trung đoàn xe tăng T-90. Mỗi trung đoàn xe tăng T-90MS của Ấn Độ có 45 xe tăng trong trạng thái trực chiến và 17 chiếc dùng để dự bị và huấn luyện, tổng cộng 62 chiếc cho mỗi trung đoàn. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo quoc gia

Với việc trang bị thêm gần 500 chiếc T-90MS trong tương lai, số lượng trung đoàn xe tăng T-90MS của Ấn Độ sẽ tăng lên gần gấp rưỡi, đưa quốc gia này trở thành một trong những cường quốc T-90 với số lượng nhiều nhất thế giới, áp đảo hoàn toàn các quốc gia sở hữu T-90 khác bao gồm cả Nga – quốc gia sản sinh ra loại xe tăng nay. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Kiến Thức

SHARE