Bất ngờ phát hiện một tiểu hành tinh bay lướt qua Trái đất

0
9

Tiểu hành tinh này chỉ mới được phát hiện.

Một thiên thạch mà trước đây không ai biết đến đã bay lướt qua Trái đất trong vài giờ khiến các nhà thiên văn học bất ngờ.

Thiên thạch này sau đó được đặt tên là 2015 YB. Nó có kích thước đủ lớn để phá hủy cả một thị trấn trên Trái đất và chỉ được phát hiện ra vào hôm 16/12.

Một kênh truyền hình về thiên văn học tên là Slooh Telescope đã được chuẩn bị để theo dõi trực tiếp thời điểm thiên thạch này bay ngang qua Trái đất vào lúc 2h sáng. Một người phát ngôn của Slooh cho biết thiên thạch đã bay rất gần giống như phạm vi của các vệ tinh địa tĩnh có quỹ đạo quay vòng quanh Trái đất.

Ông cũng cho biết thêm: “Quy mô và tốc độ của tiểu hành tinh này làm cho nó rất khó theo dõi”.

Khoảng cách của nó đến mặt đất ước tính 34.672 dặm, một khoảng cách nghe có vẻ xa nhưng vẫn ít hơn so với khoảng cách 238.000 dặm từ Trái đất đến Mặt trăng. Tiểu hình tinh này chỉ dài 20m nhưng một tiểu hành tinh có kích thước tương tự nó đã bất ngờ phát nổ trong bầu khí quyển của Trái đất trên vùng Chelyabinsk của Nga vào tháng 2/2013 khiến 1500 người bị thương. Do vậy, các nhà khoa học ước tính, nếu một tiểu hành tinh 50m đánh vào Luân Đôn, nó có thể phá hủy cả thành phố.

Trần Long (Theo Express.co.uk)

SHARE