Bất ngờ nguyên nhân tiêm kích J-15 Trung Quốc đâm xuống đất

0
5
 Với các sự cố liên tục liên quan đến chất lượng của J-15 tương lai của biên đội tàu sân bay Trung Quốc xem ra còn rất xa vời.

Theo tạp chí quân Jane’s, sau một thời gian che đậy, hôm 27/7 Trung Quốc đã chính thức công bố nguyên nhân vụ tai nạn tiêm kích hạm J-15 của nước này khiến một phi công thiệt mạng. Tuy nhiên, vẫn còn khá may mắn khi sự cố trên không xảy ra trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Hôm 26/7 một bản tin của Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc cho biết, một chiếc tiêm kích hạm Shenyang J-15 của Hải quân Trung Quốc khi đang bay huấn luyện cất hạ cánh trên tàu sân bay mô phỏng đã gặp sự cố với hệ thống kiểm soát bay khiến máy bay lao xuống đất khi gần hạ cánh.

Cũng theo một số nguồn tin từ Trung Quốc, phi công chiếc J-15 đã cố cứu máy bay nhưng thất bại trước khi nó đâm xuống đất. Và mặc dù đã kịp sử dụng ghế phóng khẩn cấp nhưng do đa chấn thương trong lúc thoát ly phi công trên đã thiệt mạng ngay sau đó. Được biết phi công J-15 trên có tên Zhang Chao phục vụ trong Hải quân Trung Quốc với hàm trung úy.

Đây không phải tai nạn đầu tiên có liên quan đến những chiếc J-15 của Trung Quốc vốn được phát triển dành cho tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh. Các tai nạn kiểu này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch xây dựng biên đội tàu sân bay của Bắc Kinh.

Trước đó vào tháng 8/2014, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình từng khen thưởng cho đơn vị thử nghiệm J-15 của nước này vì cống hiến của họ và khi đó đã có ít nhất hai phi công Trung Quốc thiệt mạng trong quá trình phát triển J-15.

Đây cũng là lần đầu một nguồn tin chính thống thuộc chính phủ Trung Quốc công bố nguyên nhân tai nạn đối với J-15, nhất là khi sự cố này có liên quan đến hệ thống kiểm soát bay trên tiêm kích trên hạm này. Chưa dừng lại đó nhiều khả năng hệ thống này còn được sử dụng trên các mẫu chiến đấu cơ thế hệ mới của Trung Quốc như J-16 và J-11D.

Hệ thống kiểm soát bay trên J-15 có lịch sử phát triển khá lâu đời. Nó được cho là phát triển từ cuối những năm 1980 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 6/1990 trên những chiếc J-8ACT. Sau nhiều biến thể cải tiến khác nhau nó được Trung Quốc trang bị trên J-15 và hệ thống này không chỉ kiểm soát bay mà còn hổ trợ khả năng hoạt động của máy bay trong tác chiến và kiểm soát tốc độ của máy bay.

J-15 là tiêm kích hoạt động trên tàu sân bay do Tập đoàn sản xuất máy bay Thẩm Dương (SAC) phát triển trên cơ sở mẫu Sukhoi Su-33 của Liên Xô. Mặc dù Trung Quốc không chính thức thừa nhận việc này, nhưng khó chối bỏ được rằng hình dáng của J-15 giống hệt Su-33 hiện vẫn còn hoạt động. Nó thực hiện chuyến bay đầu tiên của mình vào tháng 8/2009 và cất cánh lần đầu tiên trên tàu sân bay Liêu Ninh là vào tháng 11/2012.

SHARE