Bất ngờ màn chia tay đặc biệt của “thần biển” F/A-18C

Theo đó đã có 30 chiếc tiêm kích F/A-18C thuộc lực lượng Không quân Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đã tham gia vào màn trình diễn "voi đi bộ" tại căn cứ Miramar ở California để kỷ niệm 30 năm phục vụ của dòng tiêm kích này.

Không chỉ tham gia màn trình diễn Voi đi bộ này, tất cả các máy bay F/A-18 sau đó đã lần lượt cát cánh theo từng tốp hàng ngang bốn chiếc một tới khi tất cả đều lên không, trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-2

30 chiếc tiêm kích F/A-18 tham gia màn trình diễn này là các loại F/A-18A, C và D thuộc về Liên đoàn MAG-11 thuộc Không quân Thuỷ quân Lục chiến Mỹ. Được biết sau màn trình diễn này những chiếc F/A-18C của MAG-11 sẽ chính thức nghỉ hưu. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-3

Đội hình của lực lượng Voi đi bộ F/A-18 dãn cách nhau và có chiều dài lên tới gần 2 km. Trong quá trình triển khai cất cánh, toàn bộ 30 chiếc F/A-18 đã lên không chỉ trong vòng chưa tới 3 phút. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-4

Đây không chỉ là một màn trình diễn mãn nhãn mà còn là một kỹ chiến thuật khá phức tạp để tung không quân lên trời, sẵn sàng tham chiến trong thời gian ngắn nhất có thể. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-5

Chiến thuật này đòi hỏi một khả năng chỉ huy tốt, hiệp đồng giữa các phi công tiêm kích và lực lượng chỉ huy mặt đất thật tốt, đảm bảo ngay khi lên trời, toàn bộ các máy bay này sẽ có nhiệm vụ riêng của mình, không bị phân tán và hỗn loạn. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-6

Các đơn vị Không quân hay Không quân Hải quân Mỹ thường thực hiện nhiệm vụ theo các toán bốn chiếc, đảm bảo khả năng yểm trợ khi không chiến cũng như di chuyển. Với những lực lượng Không quân nhỏ như Việt Nam, chúng ta thường chỉ sử dụng bay cặp hai chiếc một. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-7

Kiểu cất cánh Voi đi bộ này cũng đã được Không quân Mỹ trình diễn với loại máy bay F-35 đắt tiền của mình vừa mới hồi đầu năm 2019 vừa rồi. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-8

F-15 cũng có khả năng cất cánh theo kiểu Voi đi bộ như thế này. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo man chia tay dac biet cua “than bien” F/A-18C-Hinh-9

Thậm chí cả máy bay vận tải của Không quân Mỹ cũng có thể cất cánh chiến lược với kiểu hành quân này, đảm bảo trong thời gian ngắn nhất sẽ xuất kích được nhiều máy bay nhất. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE