Bất ngờ gói nâng M60 đầy “cơ bắp” của Quân đội Jordan

Biến thể xe tăng siêu cơ bắp do Jordan tự nâng cấp dựa trên phiên bản xe tăng M60A3 lạc hậu vốn dĩ đã phục vụ trong biên chế quân đội nước này nhiều chục năm.

M60 Phoenix là cái tên Quân đội Jordan đặt cho xe tăng chiến đấu chủ lực M60A3 khi tiến hành nâng cấp, và do Cục thiết kế và phát triển King Abdullah II (KADDB) của Jordan thực hiện với nguyên mẫu đầu tiên được giới thiệu vào năm 2004.

Bat ngo goi nang M60 day

Phiên bản xe tăng M60 Phoenix ra đời để thay thế cho dòng xe tăng M60A3 vốn đã quá cũ với vũ khí và khả năng tự vệ hoàn toàn không tương thích với lối chiến đấu và các loại hoả lực hiện đạ

Bat ngo goi nang M60 day

M60 Phoenix là phiên bản nâng cấp mô-đun hiệu quả về chi phí, đồng thời tăng tính sát thương, tính cơ động và khả năng sống sót của kíp lái. Tổng cộng có 182 xe tăng M60A3 của Jordan đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn Phoenix.

Bat ngo goi nang M60 day

Nhìn chung, xe tăng M60 Phoenix của Jordan về cơ bản giống với bản nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Sabra của Israel. Giáp bảo vệ của M60 Phoenix được tăng lên đáng kể với lớp áo giáp bổ sung đã được thêm vào thân và tháp pháo của xe.

Bat ngo goi nang M60 day

Ở phiên bản M60 Phoenix nâng cấp này, một khẩu pháo 105 mm đã được thay thế bằng một khẩu pháo nòng trơn 120 m /L50 do Thụy Sĩ sản xuất. Khẩu pháo này tương thích với tất cả các loại đạn xe tăng 120 mm tiêu chuẩn của NATO.

Bat ngo goi nang M60 day

Hỏa lực và sát thương được cải thiện đáng kể. M60 Phoenix có thể bắn chính xác khi đang di chuyển, trong khi M60A3 trước đó không thể tấn công vào các mục tiêu trong khi đang chạy. Nhiều thông tin cho rằng M60 Phoenix có tốc độ bắn tối đa tăng lên 6-10 viên mỗi phút.

Bat ngo goi nang M60 day

Vũ khí phụ bao gồm súng máy đồng trục 7.62 mm và một khẩu súng máy 12,7 mm khác được gắn trong nóc tháp pháo của chỉ huy.

Bat ngo goi nang M60 day

M60 Phoenix được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tích hợp của Raytheon. Nó đã cải thiện xác suất trúng mục tiêu ngay phát bắn đầu tiên thay vì phải căn chỉnh qua nhiều phát bắn như thông thường.

Bat ngo goi nang M60 day

Xe tăng này được trang bị động cơ diesel General Dynamics, 950 mã lực. Nó đã được cải thiện khả năng tăng tốc và hiệu suất vượt địa hình so với M60A3. Hơn nữa, hệ thống treo thủy lực được cải tiến cho phép tăng trọng lượng của M60 Phoenix lên 62-63 tấn mà không làm mất độ cơ động của nó.

Theo Kiến Thức

SHARE