Bất ngờ danh tính tàu chiến đông đảo nhất của Trung Quốc

Không phải khu trục hạm, không phải khinh hạm và cũng không phải tàu vận tải. Loại tàu có số lượng nhiều nhất trong biên chế Hải quân Trung Quốc là tàu tên lửa tấn công nhanh Type 22.

Với số lượng tổng cộng 83 chiếc, tàu tên lửa Type 22 là loại tàu có số lượng nhiều nhất trong biên chế Hải quân Trung Quốc hiện tại. Số lượng tàu tên lửa Type 22 thậm chí còn nhiều hơn tổng số bốn loại khinh hạm hiện đang được Trung Quốc sử dụng. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-2

Được hạ thuỷ lần đầu tiên vào tháng 4/2004 tại Nhà máy Đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa, Thượng Hải, các tàu tên lửa Type 22 được quảng cáo là có khả năng tàng hình và thiết kế đa thân rất độc đáo. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-3

Tổng cộng trong thời gian từ năm 2004 tới năm 2011, đã có 83 tàu tên lửa Type 22 được Trung Quốc đóng và hạ thuỷ thành công. Giá thành cho mỗi tàu tên lửa này được cho là cực kỳ rẻ, chỉ vào khoảng 15 triệu USD cho mỗi chiếc. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-4

Các tàu này được thiết kế để tối ưu hoá ưu thế về tốc độ trong giao tranh. Tàu có độ giãn nước tổng cộng chỉ 220 tấn khi đầy tải, chiều dài 42,6 mét và lườn rộng 12,2 mét cùng mớm nước tối đa chỉ 1,5 mét. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-5

Cận cảnh hệ thống đa thân của tàu – thiết kế này cho phép tàu tên lửa Type 22 giảm độ giãn nước xuống tối đa và tiết diện với mặt nước cũng được giảm xuống rất thấp – khiến nó không chịu nhiều lực cản của nước khi di chuyển. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-6

Được trang bị 2 động cơ diesel với tổng công suất 6900 mã lực và bốn ống phun nước phản lực, Type 022 có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa lên tới 36 hải lý giờ – tương đương với 67 km/h. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-7

Hệ thống phun nước phản lực kết hợp với mớm nước tối đa chỉ 1,5 mét cũng cho phép tàu hoạt động trong những nơi có vùng nước nông ven bờ hoặc thậm chí là hoạt động ở sông mà không sợ các vật thể lạ như rác hay sinh vật dưới nước làm ảnh hưởng tới chuyển động của tàu như trên các tàu sử dụng động cơ chân vịt. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-8

Tàu có biên chế đầy đủ 12 thuỷ thủ đoàn. Cơ cấu vũ khí trên tàu bao gồm 8 tên lửa chống hạm C-801/802/803 hoặc tên lửa phòng không tầm gần cỡ nhỏ QW. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-9

Ngoài ra, phía trước mũi tàu còn được trang bị một khẩu pháo cao tốc loại AO-18 6 nòng mỗi nòng cỡ 30mm. Đây là loại pháo cao tốc tương tự như AK-630 huyền thoại của Liên Xô/Nga. Nguồn ảnh: QQ.

Bat ngo danh tinh tau chien dong dao nhat cua Trung Quoc-Hinh-10

Mặc dù được trang bị vũ khí khá hiện đại, tuy nhiên năng lực phòng không và tự vệ trước các hệ thống tên lửa chống hạm của Type 22 được cho là khá kém. Điều này đồng nghĩa với việc Type 22 sẽ chỉ hoạt động an toàn và hiệu quả nhất trong tầm yểm trợ phòng không của các loại tên lửa phòng không hoặc trong tầm chiếm ưu thế trên không của không quân Trung Quốc. Nguồn ảnh: QQ.

Theo Kiến Thức