Bất ngờ biến thể tiếp dầu trên không của oanh tạc cơ H-6

Không chỉ đóng vai trò như máy bay ném bom chiến lược tầm xa duy nhất của Không quân Trung Quốc, Xian H-6 giờ đây còn kiêm nhiệm thêm cả nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên không.

Được thiết kế dựa trên nền tảng máy bay ném bom chiến lược Tu-16 của Liên Xô từ những năm 50 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-2

Tới nay, Xian H-6 không chỉ đảm nhiệm vai trò máy bay ném bom chiến lược của Không quân Trung Quốc mà nó còn được phát triển thành nhiều loại máy bay hỗ trợ trên không khác nhau phục vụ cho hoạt động của Không quân Trung Quốc. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-3

Một trong những phiên bản quan trọng nhất của H-6 đó là bản máy bay tiếp nhiên liệu trên không HY-6. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-4

Máy bay tiếp liệu trên không HY-6 bắt đầu được Không quân Trung Quốc phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước. Phiên bản tiếp liệu đầu tiên của Trung Quốc này được cho là có giá thành rẻ và mang được một lượng nhiên liệu khá lớn. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-5

Cụ thể, các thông tin về HY-6 cho thấy loại máy bay tiếp liệu trên không này có thể mang được tới tối đa 75 tấn nhiên liệu ở thùng chứa bên trong máy bay. Ngoài ra, các giá treo ngoài còn có khả năng mang theo 37 tấn nhiên liệu khác trên các thùng xăng phụ. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-6

Chưa hết, Xian HY-6 còn là loại máy bay tiếp liệu duy nhất trên thế giới vẫn có khả năng… mang và triển khai tên lửa do hệ thống điều khiển hoả lực của nó vẫn được giữ nguyên. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-7

Các phiên bản HY-6U, HY-6D và HY-6DU tiếp tục được phát triển vào các năm sau đó và vẫn được giữ nguyên hệ thống điều khiển hoả lực để có thể triển khai được tên lửa. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-8

Phải tới tận phiên bản mới nhất đó là bản máy bay tiếp liệu Xian HY-6DU, chiếc máy bay này mới trở thành máy bay tiếp liệu đúng nghĩa khi hệ thống điều khiển hoả lực bị tháo bỏ ra và mất đi khả năng triển khai tên lửa. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Bat ngo bien the tiep dau tren khong cua oanh tac co H-6-Hinh-9

Tuy vậy, về cơ bản thì H-6 và mọi phiên bản được phát triển từ phiên bản oanh tạc cơ này đều được xem là đã quá hạn và Trung Quốc đang cố gắng phát triển không những một loại máy bay ném bom mà là cả một “hệ sinh thái máy bay chiến lược” trong tương lai để thay thế cho loại oanh tạc cơ này. Nguồn ảnh: Zhuhai.

Theo Kiến Thức

SHARE