Bất ngờ “bật ngược” tình thế tại các lò nước mắm truyền thống

0
9

Chiết nước mắm ra chai tại một cơ sở muối mắm truyền thống ở Tuy Hòa, Phú Yên.

Ngày 23.10, ông Võ Văn Kin – chủ Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Đất Phú (TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: Mười ngày gần đây, cơ sở nước mắm của gia đình ông bất ngờ “bứt phá ngoạn mục” về lượng khách hàng, doanh số sản phẩm.

Ông Kin nói: “Trước đây, chỗ tôi chỉ bán được khoảng 200 lít nước mắm/ngày. Thật bất ngờ, khoảng mười ngày qua, gia đình đều bán ra trên 300 lít nước mắm/ngày. Điều này là do từ khi có thông tin “nước mắm nhiễm arsen”, nhiều khách hàng đã quay lưng hẳn với nước mắm công nghiệp, chuyển sang ăn nước mắm thủ công truyền thống. Trước đây, cơ sở tôi chỉ thường bán cho một số bạn hàng “ruột”, giờ lại có thêm nhiều khách hàng mới khả năng sẽ là bạn hàng thường xuyên. Mừng lắm!”.

bat ngo “bat nguoc” tinh the tai cac lo nuoc mam truyen thong hinh anh 2

Muối hạt Tuyết Diêm (Sông Cầu, Phú Yên) dùng để trộn với cá cơm khi làm nước mắm.

 bat ngo “bat nguoc” tinh the tai cac lo nuoc mam truyen thong hinh anh 3

Những chượp nước mắm được đem phơi nắng để tăng độ thơm ngon.

Theo ông Kin, dòng họ ông đã 3 đời làm nước mắm gia truyền. Cá cơm mua về được trộn tỷ lệ “3 cá/1 muối”, rồi ủ chượp từ 8 – 12 tháng mới có thể cho ra nước mắm thành phẩm. “Quá trình ủ cá – muối yếm khí dài ngày này sẽ khống chế, loại trừ tất cả vi khuẩn có hại, làm nước mắm thơm ngon. Nước mắm nhỉ cốt ở Phú Yên thường từ 32 – 35 độ đạm là tuyệt vời. Còn mấy nhãn nước mắm ghi là năm, bảy chục độ đạm, chắc là nói… giỡn chơi!” – ông Kin nói thêm.

PV Dân Việt liên hệ tiếp với một số cơ sở nước mắm ở Phú Yên như: Ông Già, Tân Lập (TX.Sông Cầu); Năm Học, Mỹ Quang (Tuy An),… thì đều nhận câu trả lời: Hết sức bức xúc trước thông tin “cố chơi” các lò nước mắm truyền thống, thế nhưng “kỳ này mắm thủ công bỗng nhiên được chuộng dữ!”.

 bat ngo “bat nguoc” tinh the tai cac lo nuoc mam truyen thong hinh anh 4

Ông Võ Văn Kin đang kiểm tra chượp muối nước mắm gia truyền.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản Phú Yên, tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm không hề đề cập đến chỉ tiêu hàm lượng arsen mà chỉ quy định dư lượng kim loại nặng đối với chì tối đa là 1mg/lít. Do vậy, thông tin một số loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao nhiễm thạch tín gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng là không có cơ sở; cần xử lý nghiêm những người đưa thông tin “bẩn” như thế!