Bất ngờ 10 vị tướng giỏi nhất thế giới dựa vào những phép toán

Dựa trên dữ liệu của Wikipedia, những nhà toán học đã dựng lên một thuật toán "chấm điểm" toàn bộ các vị tướng có mặt trong các trang tài liệu của bách khoa toàn thư mở này và chọn ra mười người có điểm số cao nhất.

Theo đó, hệ thống chấm điểm bằng toán học sẽ tự động thu thập và đánh giá toàn bộ các bài viết trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia dựa trên một công thức có sẵn và tích điểm cho mỗi vị tướng sau những trận thắng của người đó. Điều này đồng nghĩa với việc, những vị tướng có điểm cao nhất sẽ là những người đánh nhiều trận nhất và thắng nhiều trận nhất vì nếu ghi nhận trận thua, hệ thống này sẽ trừ điểm của vị tướng đó. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-2

Đứng ở vị trí thứ 10 là Alexander Đại đế, theo số liệu thống kê được, vị tướng này đã đánh 10 trận nhưng lại bành trướng được một phần lãnh thổ cực kỳ rộng lớn so với số quốc gia thời bấy giờ của nhân loại vậy nên ông được xếp trên cả các tướng Đức, tướng Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ hai dù những người này đánh nhiều trận hơn. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-3

Vị trí thứ 9 thuộc về Georgy Zhukov – một cái tên lịch sử của Liên Xô. Zhukov tham gia chỉ huy tổng cộng 10 trận đánh nhưng trong số đó có không ít trận đánh mang tính bước ngoặt, ảnh hưởng tới toàn bộ nhân loại chứ không chỉ riêng gì Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-4

Vị trí thứ 8 thuộc về Frederick Đại Đế – vị vua của nước Phổ trong giai đoạn từ năm 1740 tới năm 1786. Trong thời gian này, ông đã tham chiến 14 trận đánh ở khắp châu Âu và được coi là nhà thiên tài quân sự lỗi lạc trước khi Napoleon ra đời. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-5

Ulysses S. Grant – một vị tướng lỗi lạc thuộc liên bang miền Bắc trong cuộc Nội Chiến Mỹ đứng ở vị trí tiếp theo với 16 trận chiến được ông trực tiếp chỉ huy đã góp công rất lớn trong việc xoay chuyển cục diện cuộc chiến này. Robert E. Lee – đối thủ của tướng Grant trong cuộc Nội chiến Mỹ bị trừ khá nhiều điểm do… thua cuộc trong những trận chiến bước ngoặt này. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-6

Đứng ở vị trí tiếp theo là Hannibal Barca – một tướng lĩnh quân sự và là nhà chiến thuật người Carthage. Mặc dù vậy nhiều người cho rằng các chiến công của ông phần lớn đều được thêu dệt và mang tính huyền thoại nhiều hơn do ở thời đại của ông, các tài liệu ghi chép không được đầy đủ. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-7

Đứng ở vị trí tiếp theo là Khalid ibn al-Walid, một thiên tài quân sự, bạn đồng hành của Mohamet và là một trong số ít những tướng lĩnh bất khả chiến bại trong lịch sử khi tham chiến tới hơn… 200 trận nhưng chỉ vài chục trận tiêu biểu được sử sách ghi chép lại đầy đủ. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-8

Vị tướng đứng ở vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng này là Takeda Harunobu – một trong những danh tướng được xem là vĩ đại nhất lịch sử Nhật Bản với 18 trận chiến bất bại. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-9

Vị tướng từng đả bại Napoleon tại trận Waterloo đó là Arthur Wellesley được coi là danh tướng lừng lẫy nhất của nước Anh với tổng cộng 18 trận chiến trong đó có trận thắng lịch sử trước người đứng đầu bảng xếp hạng này. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-10

Vị trí thứ hai thuộc về Julius Caesar dù ông không hề tham gia chỉ huy trực tiếp bất cứ một trận chiến nào mà chỉ đóng nhiệm vụ tham mưu bằng những chiến thuật đầy rủi ro nhưng không kém phần táo bạo mà vị vua này có thể đưa ra. Nguồn ảnh: BI.

Bat ngo 10 vi tuong gioi nhat the gioi dua vao nhung phep toan-Hinh-11

Người đứng đầu trong tổng số hơn 6000 vị tướng đó là Napoleon với 60 trận chiến trong đó chỉ có 8 trận thua. Ông cũng được cho là vị tướng quân sự có ảnh hưởng lớn nhất tới châu Âu và cả thế giới trong thời gian mình trị vì. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến ThứcSHARE