Bắt kẻ chủ mưu vụ cướp tàu Malaysia ngoài khơi Việt Nam

0
5

Tàu chở dầu: Mục tiêu ưa thích của cướp biển Đông Nam Á.

Phát ngôn viên Hải quân Indonesia, Đại tá M. Zainudin, cho biết một lực lượng phản ứng nhanh đã bắt giữ một nghi can Indonesia, được xác định là Albert Yohanes, tại một căn hộ ở Grogol Petamburan, Tây Jakarta, hôm 27/8.

“AY (Albert Yohanes) bị nghi là chủ mưu vụ cướp tàu Malaysia. Sự thành công của đội phản ứng nhanh là nhờ nỗ lực không mệt mỏi trong việc theo đuổi một trong những mục tiêu chính trong danh sách truy nã trong một tháng rưỡi qua”, ông Zainudin nói với tờ The Jakarta Post.

Nghi phạm Albert Yohanes đang bị Quân cảnh hải quân (Pomal) giam giữ ở Kelapa Gading, Bắc Jakarta. Nghi phạm Yohanes đang bị thẩm vấn trước khi giao cho cảnh sát để điều tra thêm.

Ông Zainudin nói: “Albert Yohanes không kháng cự khi bị bắt. Dường như anh ta nhận thức được rằng chúng tôi đã theo dõi anh ta trong một thời gian”.

Phát ngôn viên hải quân M. Zainudin cũng cho biết ông không thể xác nhận được liệu nghi phạm sẽ bị xét xử ở Indonesia hay bị dẫn độ sang Malaysia.

Hồi tháng 6/2015, 8 người đàn ông đã bị bắt sau khi mắc kẹt tại đảo Thổ Chu, phía tây nam Việt Nam. Trong cùng ngày, cơ quan thực thi pháp luật Malaysia thông báo hải tặc cướp tàu MT Orkim Harmony đã tẩu thoát.

Ngày 24/6, cán bộ Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Việt Nam đã xác định các nghi phạm là người Indonesia.

Tàu Harmony mất tích vào ngày 12/6 sau khi rời Malacca, bờ biển phía tây của Malaysia đến Kuantan, bờ biển phía đông. Con tàu mất liên lạc sau khi đi qua Biển Đông.

Khi mất tích, con tàu thuộc công ty dầu khí quốc gia Petronas của Malaysia đang chở 6.000 tấn nhiên liệu Research Octane Number (RON) trị giá khoảng 5,6 triệu USD.

Con tàu tàu này đã được một máy bay trinh sát của không quân Australia phát hiện trong vùng Vịnh Thái Lan thuộc lãnh hải Việt Nam, gần một tuần sau khi bị hải tặc bắt giữ.

Vị trí này nằm cách bang Johor của Malaysia, nơi liên lạc cuối cùng của con tàu khoảng 600 hải lý.