Bắt hơn 8 tấn vẩy tê tê từ Phi Châu nhập lậu vào Hải Phòng

Một vụ bắt giữ vảy tê tê mới nhất tại cảng Hải Phòng được xem là “có số lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.”

Chiều 15 Tháng Năm, 2019, lãnh đạo Cục Hải Quan thành phố Hải Phòng cho biết đã bắt giữ 8.3 tấn vẩy tê tê nhập lậu tại cảng VIP GREEN (thành phố Hải Phòng). Đây là số lượng vẩy tê tê nhập lậu bị phát hiện lớn nhất từ trước đến nay.

Theo báo Thanh Niên, trước đó ngày 25 Tháng Ba, Cục Hải Quan Hải Phòng phối hợp với Đội Kiểm Soát Chống Buôn Lậu Khu Vực Miền Bắc mở một container loại 20 foot “có biểu hiện nghi vấn” từ Phi Châu về cảng VIP GREEN. Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Giao Nhận Quốc Tế Hòa Bình (có trụ sở tại Hà Nội).

Sau khi mở container, giới hữu trách phát hiện 311 bao chứa vẩy tê tê với trọng lượng 8.3 tấn, được ngụy trang bằng 120 bao chứa hạt muồng.

Tin cho biết, đây là vụ bắt giữ vẩy tê tê có lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay không có ngà voi đi kèm.

Trước đó, tối 25 Tháng Giêng, 2019, Đội Kiểm Tra Hàng Hóa Xuất Nhập Cảng dùng máy soi, phối hợp với Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Cảng Đình Vũ, Cục Hải Quan Hải Phòng, tiến hành kiểm tra và phát hiện một lượng lớn vảy tê tê và ngà voi nhập lậu từ Nigeria “núp bóng” trong container được khai báo là gỗ gõ.

Tại hiện trường, lô hàng có chứa ngà voi, vảy tê tê được đóng trong một container loại 20 foot. Khi mở niêm phong, đầu phía ngoài container được xếp hai lớp gỗ với các khúc gỗ lớn có chiều dài trung bình từ khoảng 1.7-2.5 mét.

Sau hai lớp gỗ, ở phần cuối container có sáu thùng gỗ được quấn chặt bằng các sợi dây xích to, các thùng gỗ chính là vỏ bọc chứa hàng cấm. Khám xét mỗi thùng gỗ, lực lượng hải quan phát hiện rất nhiều vảy tê tê, trong đó năm thùng gỗ chứa cả ngà voi, thu giữ hơn nửa tấn ngà voi và hơn 1.5 tấn vảy tê tê.

Tê tê là loại động vật thường bị săn lấy thịt và vảy dùng làm thuốc Đông Y, được cho là “có thể trị nhiều bệnh.” Hàng năm, có khoảng 100,000 con tê tê sống trong môi trường hoang dã bị săn bắt. Tất cả tám loài tê tê ở Phi Châu và nhất là Á Châu đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, theo báo cáo của Tổ Chức Bảo Tồn Động Vật WildAid. 

Theo Người Việt

SHARE