Bắt giữ nghi can đốt đền thờ Hồi giáo ở Houston

0
15

Nghi can Gary Moore.

TEXAS – Một người đàn ông 37 tuổi đã bị bắt vì bị nghi là thủ phạm phóng hỏa tại một đền thờ Hồi giáo tại Houston vào đúng ngày Giáng Sinh, theo lời nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Nghi can Gary Moore bị giam tại nhà thù Harris County tại Houston, tiểu bang Texas.

Đền thờ Hồi giáo “The Islamic Center of Houston”, vốn nằm trong một khu thương mại, đã bốc cháy vào sau lễ cầu nguyện vào thứ Sáu trước. Sự việc xảy ra khi đền thờ gần như không có người, nên không có ai bị thương trong sự việc. Tuy nhiên, ngọn lửa đã gây hư hại đáng kể cho đền thờ.

Động cơ gây án hiện vẫn đang là một bí ẩn, do nghi can Moore khẳng định rằng, ông ta là tín đồ thường xuyên đến cầu nguyện tại đền thờ này. Moore nói với các nhân viên điều tra rằng, ông đã cầu nguyện tại đền thờ này suốt 5 năm qua, đến đền thờ 5 lần mỗi ngày, và đi đều đặn suốt 7 ngày trong tuần. Moore khai rằng ông ta đến đền thờ rất sớm vào ngày 25 tháng 12 và rời đi lúc 2 giờ chiều. Nghi can khẳng định, ông ta chỉ quay lại đền thờ khi nghe tiếng còi xe cứu hỏa và biết tin về vụ cháy.

Tuy nhiên, qua hình ảnh từ camera giám sát của 1 cửa hàng gần đó, cảnh sát đã xác định Moore là hung thủ phóng hỏa. Các cuộc lục soát tại nhà nghi can cũng thu được nhiều bằng chứng, bao gồm quần áo mà Moore đã mặc vào ngày gây án, và các chai chứa dung dịch dễ cháy, tương tự như các chai đã được dùng để phóng hỏa. Moore đã ra tòa vào 7 giờ sáng thứ Tư, và mức tiền bảo lãnh tại ngoại được ấn định là $100,000 Mỹ kim.

Trước đó, cảnh sát từng nghi ngờ rằng, vụ đốt đền thờ Hồi giáo là một vụ án thù ghét, do tư tưởng chống Hồi giáo hiện đang gia tăng tại Hoa Kỳ, sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, Pháp, và San Bernardino, California. Hai cuộc tấn công này đều do những người Hồi giáo cực đoan gây ra.

:VD:

SHARE