Bắt giữ gần 6 tấn ma túy trị giá $181 triệu ngoài khơi Mexico

0
8

Các nhân viên hải quân duyên phòng lên khám xét chiếc tàu bán ngầm, phía xa là tàu hải tuần Stratton. (Hình: US Coast Guard)

Lực Lượng Duyên Phòng Hoa Kỳ vừa bắt giữ được 12,000 pounds cocain, trị giá $181 triệu, trên một chiếc tàu ngoài khơi Thái Bình Dương phía Nam Mexico.

Đây là số lượng ma túy lớn nhất bị bắt từ trước đến nay, được chở bằng một “bán tiềm đĩnh” tự chế, toàn thân dài 40 feet chìm dưới nước, chỉ có phòng lái và ống thoát khói nổi trên mặt biển. Máy bay Hải Quân phát hiện chiếc tàu lạ trên hải phận quốc tế tại vùng biển 200 dặm phía Nam Mexico. Tàu hải tuần Stratton, căn cứ ở Alameda trong vịnh San Francisco, đã đến bắt giữ số ma túy khổng lồ này ngày 18 tháng 7, nhưng tới Thứ Tư vừa qua tin tức mới được công bố.

Nhân viên hải quân duyên phòng tìm thấy 16,000 pounds cocain trong tàu ngầm và bắt giữ bốn người, danh tánh và quốc tịch chưa được tiết lộ.

12,000 pounds cocain đựng trong nhiều bao nhỏ bọc kín được chuyển lên tàu hải tuần. Khoảng 4,000 pounds để lại với ý định giữ cân bằng cho tàu ngầm trong khi tàu Stratton kéo về cảng. Nhưng chiếc tàu ngầm đã bị nước tràn vào và chìm xuống đáy biển sâu 13,000 feet.

Nữ sĩ quan kỹ thuật hải quân Allyson Conroy nói rằng số cocaine này không gây ô nhiễm độc hại cho nước biển. Cô cho biết trong cùng chuyến hải tuần này, hồi cuối tháng 6 tàu Stratton đã bắt giữ được 5.400 pounds cocain cũng trên một tàu bán ngầm khác.

Theo lời Conroy, việc loan báo chậm trễ do phải thi hành những thủ tục phối hợp với các cơ quan của nhiều quốc gia khác. Hải quân duyên phòng đặt căn cứ ở Alameda nhưng có phạm vi hoạt động trên toàn Thái Bình Dương.

Nhằm tránh bị lộ trong khi vận chuyển, các tổ chức buôn lậu ma túy quốc tế sử dụng loại tàu bán ngầm từ lâu, nhưng radar của chiến hạm và máy bay tuần thám vẫn khám phá được. Từ 2006 tới nay đã có 25 tàu loại này bị bắt

:NV:

SHARE