Bắt giữ 2 cận vệ “cho nổ tàu giết tổng thống”

0
40

Khung cảnh hỗn loạn trong vụ nổ trên tàu cao tốc chở ông Yameen ngày 28-9. Ảnh: Reuters

Giới chức Maldives xác nhận đó là một “âm mưu ám sát nhà lãnh đạo nước này” khi ông cùng đoàn tùy tùng trở về từ cuộc hành hương Hajj ở Ả Rập Saudi ngày 28-9 vừa qua.

Tổng thống Yameen không hề hấn gì nhưng phu nhân Fathimath Ibrahim cùng 1 quan chức an ninh của ông Yameen và 1 thuộc cấp của Bộ trưởng Mohamed Shareef bị thương.

Ban đầu, chính phủ Maldives tuyên bố nguyên nhân vụ nổ là do “trục trặc kỹ thuật”. Nhưng sau khi các nhà điều tra Mỹ, Ả Rập Saudi, Úc và Sri Lanka xem xét kỹ lưỡng, họ kết luận vụ nổ là hành động có chủ ý nhằm vào ông Yameen.

Hôm 6-10, 2 nhân viên an ninh của ông Yameen bị bắt giữ và khai với cảnh sát rằng hôm xảy ra sự cố, họ nhận nhiệm vụ bảo vệ trên tàu nhưng chưa rõ vai trò trực tiếp của 2 người này trong vụ ám sát.

Bộ trưởng Shareef cho biết sau vụ việc nói trên, công tác đảm bảo an ninh cho Tổng thống Yameen được siết chặt. Một bộ phận an ninh đặc biệt được thành lập để đảm nhận công việc này.

1

Tổng thống Maldives Abdullah Yameen (giữa, hàng trước). Ảnh: EPA

Tổng thống Yameen (59 tuổi) trở thành lãnh đạo Maldives năm 2013 trong một cuộc bầu cử đầy kịch tính.

Đối thủ của ông Yameen, Mohamed Nasheed, đầu năm nay bị kết án 13 năm tù giam về tội “khủng bố”.

Hồi đầu tuần rồi, một nhóm điều tra của LHQ kết luận ông Nasheed bị bắt “một cách tùy tiện” và “bị xử oan”. Họ yêu cầu Maldives lập tức thả tự do cho ông này.

Trong khi đó, luật sư của ông Nasheed cho biết thân chủ mình bị bỏ tù để không có cơ hội tham gia tranh cử vào năm 2018.
Theo Người lao động