Bắt giam quá nhiều người, New York thay đổi cách giữ an ninh

0
7

(Hình minh họa: Eduardo Munoz Alvarez/Getty Images)

Thành phố New York, từng đi tiên phong trong chính sách giảm thiểu tội phạm lớn bằng cách trấn áp ngay từ đầu những hành vi phạm pháp nhỏ như uống rượu hay xả rác ngoài đường, nay phải xét lại cách giữ an ninh.

Với mức độ phạm pháp đang xuống thấp, giới lãnh đạo thành phố New York vừa đưa ra một loạt các đề nghị nhằm giảm tình trạng nhà tù quá đông đúc và hệ thống tòa án bị kẹt cứng, giải tỏa những thiệt hại gây ra cho người nghèo, người gốc thiểu số sau nhiều năm bắt giữ hàng loạt những người thuộc các giới này.

Tuần qua, thị trưởng thành phố cùng giám đốc cảnh sát và biện lý khu Manhattan cho hay những người vi phạm các tội nhỏ như tiểu tiện ngoài đường sẽ không còn bị bắt giữ.

Thay vào đó, họ sẽ được giao cho thông báo trình diện trước tòa, giúp tránh được ít nhất là một ngày bị giam giữ.

Loan báo này được đưa ra tiếp theo một loạt các đạo luật do hội đồng thành phố đưa ra hồi Tháng Giêng, theo đó sẽ đưa nhiều trường hợp phạm pháp nhỏ ra tòa dân sự thay vì tòa hình sự.

Hiện cũng có cuộc thảo luận về việc có một chương trình ân xá cho nhiều người chỉ vì phạm những tội rất nhẹ mà bị giam lâu ngày vì những lỗi lầm như không trình diện trước tòa đúng hạn hay không nộp được số tiền thế chân, dù rất nhỏ, vì quá nghèo.

Thành phố New York hiện có khoảng 1.2 triệu trát bắt giữ, có rất nhiều trong số này vì tội không trình diện tòa do những vi phạm như phá rối trật tự, ngồi chiếm hai ghế trên xe điện hay đi xe đạp trên vỉa hè

:NV:

comments

SHARE