Bắt được nghi phạm chính vụ đánh bom ở Bỉ

0
10

Najim Laachraoui, người đội mũ trong hình đã bị bắt giữ tại khu Anderlecht ở Brussels, Bỉ ngày 23.3 – Ảnh: Reuters

Lực lượng an ninh đặc biệt DSU của Bỉ đã bắt giữ Najim Laachraoui tại vùng Anderlecht ở thủ đô Brussels ngày 23.3, theo báo La Derniere Heure (Bỉ) cùng ngày. Laachraoui chính là người đàn ông đội mũ trong số 3 nghi phạm bị camera an ninh tại nhà ga sân bay Zaventem ghi hình lại. Cơ quan chức năng Bỉ cũng đã xác minh 2 người còn lại là anh em Khalid và Ibrahim El Bakraoui (đã chết).

Chính quyền Bỉ chưa xác nhận thông tin bắt được Laachraoui nhưng thông báo sẽ mở cuộc họp báo vào lúc 13 giờ ngày 23.3 (tức 19 giờ theo giờ Việt Nam).

Dấu vết ADN của tên Laachraoui đã được phát hiện trong số vật liệu nổ được sử dụng trong vụ khủng bố tại Paris và Saint Denis (Pháp) ngày 13.11.2015 khiến 130 người thiệt mạng. Laachraoui bị truy lùng từ ngày 4.12.2015. Tên này từng đến Syria vào tháng 2.2013.

Bắt được nghi phạm chính vụ đánh bom ở Bỉ - ảnh 1

Binh lính Bỉ tuần tra khắp đường phố sau vụ tấn công ngày 22.3 – Ảnh: Reuters

Najim Laachraoui từng sử dụng tên giả là Soufiane Kayal để qua biên giới giữa Áo và Hungary hồi tháng 9.2015 cùng với Salah Abdeslam và Mohamed Belkaid. Abdeslam là nghi phạm tham gia vụ khủng bố Paris và mới bị bắt hôm 18.3 tại Brussels (Bỉ). Trong khi đó, Belkaid (35 tuổi) là một người Algeria thiệt mạng trong vụ đọ súng với cảnh sát ngày 15.3 tại khu Forest (Bỉ).

Najim Laachraoui là người Bỉ, sinh ngày 18.5.1991 và lớn lên tại khu Schaerbeek ở Brussels. Chính quyền khu này đã loại tên Najim Laachraoui khỏi danh sách nhân khẩu vào tháng 2.2015 vì tên này từng đến Syria.

Laachraoui có tên chiến đấu là Abou Idriss, là một trong số những kẻ đầu tiên tại Brussels tham gia phong trào “thánh chiến” tại Syria. Phong trào này bắt đầu từ cuối năm 2012, theo La Derniere Heure. Laachraoui cũng có tên trong bản cáo trạng của một nhóm tại Brussels có liên kết với các nhóm Syria. Các công tố viên đã kêu án Laachraoui 15 năm tù vì lôi kéo nhiều bạn bè gia nhập IS. Bản án sẽ được công bố vào tháng 5.

SHARE