Bắt được nghi can trong vụ vợ chồng già Việt bị sát hại năm 2012

0
27

Ông Nguyễn Long và bà Lý Hương từng đến Texas định cư cùng ba con vào năm 2000.

ARLINGTON, Texas – Sau hơn ba năm điều tra, rao tiền thưởng và kêu gọi sự trợ giúp trong cộng đồng người Việt tại địa phương, cảnh sát tại Arlington cho biết họ đã bắt được một thanh niên trong vụ một cặp vợ chồng cao niên Việt Nam bị giết trong căn chung cư của họ vào mùa hè năm 2012.

Cảnh sát cho biết họ bắt được nghi can vào đêm thứ Ba nhờ chứng cớ DNA từng được thu thập tại nơi xảy ra án mạng. Vào ngày 10 tháng Sáu, 2012, cảnh sát tìm thấy ông Nguyễn Long, 72 tuổi, và bà Lý Hương, 63 tuổi, đã chết vì bị siết cổ.

Lúc bấy giờ cảnh sát lấy được chứng cớ từ một mẩu thuốc lá cần sa. Thế nhưng DNA lấy từ mẩu ấy không phù hợp với bất cứ đang có DNA lưu trữ trong hệ thống của chính phủ liên bang và tiểu bang vào năm 2012 Đến nay, nghi can đã trở thành một người lớn, bị bắt trong một vụ vi phạm quy định dành cho người được thả tù sớm. Nghi can từng bị bắt vì tội ăn cắp thú vật xảy ra trong năm 2013. Khi lấy mẩu DNA của thanh niên, nhà chức trách khám phá mẩu của thanh niên phù hợp với mẩu lấy từ thuốc lá cần sa cất trong hồ sơ.

2

Willie Guilory

Án mạng xảy ra khi nghi can mới 16 tuổi. Vì lý do này ban đầu cảnh sát không thể tiết lộ danh tính của nghi can khi có trát tòa vào ngày thứ Ba. Thế nhưng qua ngày thứ Tư, họ nói thêm chi tiết về án mạng và cho biết nghi can là Willie Guilory, 19 tuổi.

Ông bà Long và Hương từng sống êm đềm trong một căn chung cư nằm trên đường Waverly Drive. Họ đã đến Mỹ để có một cuộc sống khá hơn. Các con và các cháu của họ sống ở nhà riêng. Cảnh sát từng mô tả đây là một án mạng quá sức kinh hoàng. Dựa theo cảnh tượng bừa bãi, đổ bể trong nhà, cảnh sát cho biết kẻ sát nhân đã trói tay chân và siết cổ cặp vợ chồng già.

Trong ba năm điều tra, tên của Willie Guilory chưa bao giờ được nhắc đến trong những tin tức được cung cấp cho nhà chức trách. Đến tháng 10 vừa qua, hồ sơ DNA lưu trữ trong một nhà tù ở Texas đã phù hợp với DNA lấy từ mẩu thuốc lá cần sa từng bị vất lại trong căn chung cư.

Đến ngày 2 tháng 11 vừa qua, các thám tử thực hiện một cuộc thử nghiệm và lấy mẩu nước dãi của nghi can, và mẩu mới này cũng phù hợp với mẩu DNA lấy từ tờ giấy vấn thuốc lá được thu thập tại hiện trường ba năm trước

Gia đình của ông Nguyễn Long nói rằng họ không biết Guilory là ai. Các con và các cháu của họ đã sống ở nhà riêng. Khu chung cư có một số gia đình Việt Nam chung sống với người Mỹ. Khi nghe tin nghi can bị bắt, một số người đã nói với các đài địa phương rằng họ cảm thấy dễ thở hơn sau ba năm sống trong lo âu, không biết ai sẽ là nạn nhân kế tiếp.

Hồ sơ của nhà tù cho thấy Guilory từng bị giam trong tháng Ba sau khi bị kết tội ăn cắp ngựa tại Houston. Đến tháng Bảy thì thanh niên này được phóng thích có điều kiện. Vào đêm thứ Ba, 24 tháng 11, 2015, cảnh sát bắt Guilory tại một trung tâm dành cho người vô gia cư ngủ qua đêm, Presbyterian Night Shelter, tại thành phố Fort Worth.

Cho đến nay cảnh sát vẫn chưa biết rõ tại sao nghi can giết hai ông bà Việt Nam. Hai nạn nhân và nghi can không hề quen biết nhau, cũng không có va chạm gì trước đó. Dựa theo hình ảnh trên Facebook mà cảnh sát tìm thấy, họ được biết Guilory đã trở về Houston khoảng hai tháng sau khi xảy ra án mạng tại Arlington. Hồ sơ trong vùng HOuston và phụ cận cho thấy thanh niên này đã bị cảnh sát bắt nhiều lần vì những tội trộm cắp. Hôm xảy ra án mạng là ngày Chủ Nhật. Vào chiều thứ Bảy trước đó, gia đình còn thấy hai ông bà trong một buổi sinh hoạt của gia đình. Và họ còn mong gặp lại ông bà tại buổi tiệc sinh nhật của ông vào ngày Chủ Nhật hôm sau.

Hai ông bà đã có một tiệm may nhỏ. Theo bạn bè cho biết hai ông bà đến thành phố Arlington, Texas với ba người con từ năm 2000. Những hàng xóm người Mỹ đã bày tỏ lòng thương tiếc và xúc động trước cái chết của hai vợ chồng người Việt mà rất quí mến. Trong mấy tháng đầu mà cảnh sát chưa tìm ra thủ phạm, những người hàng xóm đã đi mua súng để tự vệ hoặc dọn nhà đi nơi khác. Trong văn bản được phổ biến vào sáng thứ Tư, cảnh sát hy vọng sự bắt giữ nghi can sẽ giúp gia đình của hai vợ chồng lớn tuổi được đóng lại một chương sách đau buồn.

:VD:

SHARE