Bắt được nghi can bắn vào xe trên xa lộ ở Arizona

Leslie Allen Merritt Jr, nghi can bắn vào xe trên xa lộ ở Phoenix, tiểu bang Arizona. (Hình: AP/Maricopa County Sheriff’s Office)

Cảnh sát hôm Thứ Sáu bắt một người đàn ông bị cáo buộc có liên hệ đến một loạt những vụ bắn vào xe cộ trên xa lộ ở Phoenix, tiểu bang Arizona.

Nghi can Leslie Allen Merritt Jr, 21 tuổi, người mà cảnh sát tin là có liên quan đến 4 trong 11 vụ bắn xe, bị bắt tại một cửa hàng Wal-Mart ở Glendale, thuộc ngoại ô Phoenix, vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu.

Tuy nhiên đương sự chưa chính thức bị truy tố với một tội danh nào.

Ông Frank Milstead, giám đốc cảnh sát Arizona (DPS), nói ông Merritt bị bắt vì liên hệ đến bốn vụ bắn đầu tiên xảy ra trong hai ngày 29 và 30 Tháng Tám.

Theo ông Milstead, những xe bị bắn gồm một xe buýt chở khách du lịch, một SUV và hai xe du lịch, tất cả đều xảy ra trên xa lộ xuyên bang I-10, và không có ai bị thương.

Cơ quan này nói nghi can phải trực diện với một số tội danh, gồm gây nguy hiểm, tấn công và nổ súng bất hợp pháp.

Cha của nghi can, ông Leslie Merritt Sr., qua phỏng vấn nói rằng con ông không dính líu gì đến vụ bắn vào xe trên xa lộ, và rằng ai nói như vậy là “đồ trẻ con.”

Ông Leslie Merritt Sr. nói, ông tin rằng con ông bị cảnh sát đem ra làm “dê tế thần” vì bị áp lực của công chúng nên phải bắt đại một ai đó.

Nói về con trai mình, ông nói: “Con tôi hết sức quí trọng mạng sống con người nói gì đến chuyện làm hại một ai.”

Trang Facebook của nghi can cho thấy đương sự làm nghề cắt cỏ và thích chơi súng.

Hiện chưa rõ ai chịu trách nhiệm các vụ bắn vào xe, nhưng ông Milstead cho rang có thể xuất phát từ những người bắt chước hành động này.

Nghị Viên Sal DiCiccio của thành phố Phoenix, người nhận tin cập nhật từ cảnh sát về việc bắt nghi can, cho hay, khẩu sủng của nghi can được tìm thấy trong tiệm cầm đồ.

Cảnh sát cho biết, khi phát hiện khẩu súng, chủ tiệm báo cho cơ quan công lực.

Cảnh sát cũng cho biết, sau khi kiểm tra, khẩu súng này có liên quan đến ít nhất là bốn trong 11 vụ bắn trên xa lộ.

Thống Đốc Arizona, ông Doug Ducey, phát biểu qua Twitter: “Bắt được rồi! Công trạng tuyệt vời của DPS và SWAT.”

Xuất hiện trước tòa, nghi can Leslie Allen Merritt Jr. nói với một thẩm phán rằng cảnh sát đã bắt “lầm người.”

Quan tòa định tiền tại ngoại cho nghi can là $1 triệu, sau khi công tố viện nói đương sự gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Nghi can phủ nhận mình là người nổ súng và rằng cây súng đương sự sở hữu trước đây đã bán cho tiệm cầm đồ từ hai tháng trước đây.

:NV: