Bắt được con tàu cả gan “trộm gần 300.000 thùng dầu của Campuchia”

Hải quân Indonesia ngày 25-8 thông báo họ đã bắt giữ một con tàu chở dầu bị nhà chức trách Campuchia truy nã vì nghi trộm gần 300.000 thùng dầu thô.

1167
Hải quân Indonesia bắt giữ thuyền trưởng và 18 thành viên thuỷ thủ đoàn con tàu MT Strovolos. Ảnh: Hải quân Indonesia

Theo AP, con tàu chở dầu treo cờ Bahamas, MT Strovolos, bị bắt giữ ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Riau của Indonesia vào cuối tháng 7. Hải quân Indonesia cho biết thuyền trưởng và 18 thành viên thuỷ thủ đoàn – 2 công dân Bangladesh, 13 người Ấn Độ và 3 người Myanmar – đang bị tạm giam. Họ sẽ bị cách ly theo quy định chống dịch Covid-19 trước khi thẩm vấn.

Thuyền trưởng con tàu MT Strovolos, là công dân Bangladesh, bị nghi ngờ cho tàu neo đậu trong lãnh hải Indonesia mà không được phép và phải đối mặt với án tù 1 năm cùng khoản tiền phạt tối đa 200 triệu rupiah (13.900 USD) nếu bị kết tội.

Lúc bị bắt giữ, con tàu chở khoảng 298.000 thùng dầu thô được cho là lấy trộm từ kho dự trữ dầu của Campuchia. Con tàu dài 183 m đi từ Thái Lan tới đảo Batam của Indonesia. Nó tắt hệ thống định vị và neo đậu bất hợp pháp trong vùng biển thuộc quần đảo Riau.

“Hải quân Indonesia sẽ không ngần ngại hành động chống lại bất kỳ loại tội phạm nào trong lãnh thổ tài phán của Indonesia” – chỉ huy Hạm đội 1 Arsyad Abdullah tuyên bố.

MT Strovolos do Công ty KrisEnergy của Singapore thuê để lưu trữ dầu, nằm trong kế hoạch trích xuất dầu của chính phủ Campuchia. Vào tháng 6, công ty này không thể thanh toán các khoản nợ – bao gồm tiền lương của thuỷ thủ đoàn con tàu MT Strovolos – nên buộc phải bán các tài sản của mình để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán.

Hai nước đang thảo thuận để trả lại số dầu trên cho Campuchia.

Hồi tháng 1 năm nay, Indonesia cũng bắt giữ một con tàu chở dầu gắn cờ Iran và một con tàu chở dầu gắn cờ Panama vì nghi ngờ vận chuyển dầu bất hợp pháp ở vùng biển nước này. Hai tàu đã được thả sau 4 tháng bị tạm giữ.

Theo NLĐ