Bắt được cả tấn thịt heo bệnh đổ vào chợ đầu mối ở Sài Gòn

 Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm ở Sài Gòn đã chặn kịp thời hơn một tấn thịt heo bị bệnh lở mồm long móng được đưa vào chợ đầu mối Bình Điền để phân phối ra các chợ bán cho người tiêu thụ.

Xác nhận với báo Người Lao Động, ông Đoàn Văn Nhứt thuộc Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm ở Sài Gòn, cho biết khoảng 6 giờ sáng 8 Tháng Ba, 2019, đã phát giác 1,170 kg thịt heo bệnh “có mụn nước, xuất huyết, có dấu hiệu bị bệnh lở mồm long móng” được ông Bùi Văn Thoản (ngụ Sài Gòn) đưa vào chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8) tiêu thụ.

Nói với cơ quan hữu trách, ông Thoản cho rằng số heo này “có người nhờ bán giùm, sẽ được giao cho một tiểu thương đang kinh doanh trong chợ đầu mối Bình Điền.”

“Do toàn bộ số heo làm sẵn này có biểu hiện bị bệnh long móng, không nguồn gốc rõ ràng, không giấy chứng nhận kiểm dịch nên chúng tôi đề xuất Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm phạt hành chính trên 47 triệu đồng (hơn $2,000), đồng thời buộc tiêu hủy số thịt heo,” ông Nhứt cho biết.

Dịch tả heo châu Phi đang lan nhanh tại Việt Nam. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Theo báo Tuổi Trẻ, cùng ngày, Chi Cục Thú Y Sài Gòn, đoàn liên ngành thành phố đã tạm giữ và lấy mẫu xét nghiệm lô heo bốn con được thương lái khai vận chuyển từ Đồng Nai về Sài Gòn nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Đồng Nai đang có nhiều ổ bệnh dịch tả heo châu Phi.

Trước đó, chiều 5 Tháng Giêng, Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Sài Gòn cũng đã cho tiêu hủy 90 con heo bệnh lở mồm long móng được đưa vào Trung Tâm Giết Mổ Gia Súc Bình Tân (Sài Gòn) để chuẩn bị giết mổ. May mắn số heo này được nhân viên Chi Cục Thú Y Và Chăn Nuôi Sài Gòn ngăn chặn kịp thời khi thấy nhiều con có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng như đi đứng khó khăn, miệng chảy nước dãi, nhiều mụn nước ở mồm và móng chân…

Theo Người Việt

SHARE