Bắt đối tượng người nước ngoài dùng chiêu ‘đổi tiền’ để cướp giật

0
5

Đối tượng Fiyoj Mehraban.

Lần theo dấu vết băng tội phạm chuyên nghiệp

Chúng tôi đã đăng bài Truy lùng nhóm người nước ngoài vờ đổi tiền để trộm tài sản ở miền Tây, phản ánh thực trạng, thời gian qua tại địa bàn tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và Bến Tre xuất hiện nhóm người nước ngoài (không rõ quốc tịch) gồm 4 đối tượng đi trên ô tô len vào tận vùng sâu, vùng xa tìm người dân vờ đổi tiền, sau đó cướp tài sản.

Do các đối tượng “diễn xiếc” quá nhanh và bài bản nên mọi người mất cảnh giác và không kịp trở tay. Đến khi, bọn chúng biến đi mất dạng thì nạn nhân mới tá hỏa phát hiện bị mất tài sản.

Liên quan đến tin tức mà báo chí phản ánh, vào chiều 7/10, đại diện lãnh đạo Công an huyện Bình Chánh, TP. HCM xác nhận: “Qua truy xét, Công an huyện Bình Chánh đã bắt giữ đối tượng Fiyoj Mehraban, SN 1978, người Iran, để điều tra về hành vi cướp tài sản. Ngoài đối tượng này, cơ quan CSĐT đang ráo riết truy bắt 2 đồng phạm liên quan.

Đối tượng Fiyoj Mehraban được xác định là đối tượng cầm đầu băng nhóm chuyên đi ô tô vào các tiệm tạp hóa ở vùng quê, vùng ven đô, vờ vào mua hàng rồi nhờ đổi tiền có mệnh giá lớn để ra tay cướp”.

Cũng theo thông tin từ vị đại diện này thì kết quả điều tra ban đầu xác định, vào thời điểm chiều 30/9, tiệm tạp hóa của ông C.H.D. (SN 1948, ngụ xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) xuất hiện 3 vị khách người nước ngoài đi xe ô tô, ăn mặc lịch sự.

Đáng chú ý, các vị khách người nước ngoài này ăn nói rất nhã nhặn. Tại đây, 3 vị khách người nước ngoài hỏi ông D. mua nước ngọt và thuốc lá. Sau khi mua hàng, một đối tượng liền đưa tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng để trả.

Ngay sau đó, bà N.T.T. (vợ ông D.) thối (tức trả -PV) lại tiền thừa cho các vị khách bằng tờ 100.000 đồng. Tuy nhiên, người trả tiền lắc đầu nói không muốn nhận tờ tiền 100.000 đồng nên bà T. phải thối tờ 200.000 đồng thì vị khách này mới chịu nhận. Tưởng rằng các vị khách có việc cần tờ 200.000 đồng nên ông D. đi vào nhà lấy tiền 200.000 đồng ra thối.

Lúc này, vị khách trả tiền thấy ông D. cầm trên tay một xấp tiền 200.000 đồng liền xáp lại gần. Trong lúc ông D. đang lựa tiền thối cho khách thì bị khách trả tiền nhanh tay giật phăng xấp tiền 2,7 triệu đồng ông D. đang cầm trên tay. Khi chạy ra ngoài ngang qua chỗ bà T., các đối tượng tiếp tục giật thêm số tiền 400.000 đồng rồi leo lên ô tô đã nổ máy sẵn cùng đồng bọn tẩu thoát.

Ngay sau đó, ông D. cùng bà T. đi trình báo thông tin với Công an huyện Bình Chánh. Qua biển số xe ô tô mà ông D. ghi lại được, Công an huyện Bình Chánh cử nhiều trinh sát tiến hành xác minh nguồn gốc xe. Chỉ trong thời gian ngắn, Công an huyện Bình Chánh xác định chiếc xe ô tô trên là của một dịch vụ cho thuê xe ô tô. Người thuê xe ô tô trên tên là Mehraban, quốc tịch Iran.

Từ thông tin này, Công an huyện Bình Chánh tiếp tục truy xét thì xác định Mehraban đang ở tại một khách sạn trên địa bàn quận 7, TP.HCM. Lợi dụng thời điểm đối tượng mất cảnh giác, Công an huyện Bình Chánh ập vào khách sạn bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Mehraban thừa nhận, đã cùng với đối tượng Ilim và Symk đến tiệm tạp hóa của ông D. vờ mua hàng để cướp giật lấy tiền tiêu xài. Sau khi gây án, Ilim và Symk đã bỏ đi đâu không rõ.

Gây án trong tích tắc

Để tìm hiểu thông tin rõ hơn về băng cướp người nước ngoài này, tối 7/10, PV tìm đến quán tạp hóa của ông D.. Khi tiếp chuyện PV, ông D. vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ việc đã qua.

Ông D. bày tỏ: “Khi thấy các vị khách quá lịch sự, ăn nói nhẹ nhàng, lại đi ô tô, tôi liền nghĩ chắc đây là “khách sộp” nên đón tiếp rất nhiệt tình. Tuy nhiên, điều lạ là khi các vị khách mua hàng, tôi thấy họ cứ nhìn láo liên, trông rất khả nghi. Nhưng nghĩ, họ là khách nước ngoài, giàu có nên vợ chồng tôi không cảnh giác gì”.

“Khi gây án, các đối tượng thực hiện hành vi rất mau lẹ. Chỉ trong tích tắc là các đối tượng đã giật xấp tiền trên tay ông D.. Do các đối tượng bỏ chạy bằng xe ô tô nên khi người dân phát hiện ra không thể truy đuổi”, bà T. chia sẻ thêm.

Cũng theo lời bà T., qua dò hỏi vài người dân địa phương, bà T. phát hiện, trước khi gây án với vợ chồng bà T., nhóm đối tượng có vào tiệm tạp hóa khác nhưng không thể gây án do chủ tiệm cảnh giác.

Liên quan đến các nạn nhân mà báo đã đăng ở số 118, PV liên hệ với chị N.N.L. (SN 1976, ngụ xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) để tìm hiểu thông tin.

Qua hình ảnh và thông tin PV cung cấp, chị L. xác nhận: “Đối tượng Fiyoj Mehraban là một trong số 3 vị khách người nước ngoài đã cướp 10 triệu đồng của chồng tôi là anh N.T.A. (SN 1977) khi vào mua gà”.

Cũng theo lời chị L., ngoài đối tượng Mehraban đã có hình ảnh thì 2 đối tượng còn lại trạc 28 – 29 tuổi, dáng người cao to (trong đó có một người da ngăm đen, có ria quai nón).

Bên cạnh đó, bà T.T.C. (SN 1956, ngụ xã Trung Hiếu, người đối diện trực tiếp với nhóm người nước ngoài nêu trên) cho hay: “Đích thị đối tượng người nước ngoài mà Công an huyện Bình Chánh bắt giữ chính là một trong các đối tượng về địa phương dùng chiêu đổi tiền mệnh giá cao rồi cướp tài sản”.

Ngoài ra, chị N.N.Th. (SN 1984, ngụ xã Hòa Long, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cũng cho biết: “Nhờ đọc báo nhiều nên tôi nhận ra thủ đoạn của nhóm người nước ngoài này ngay. Do đó, khi một tên trong nhóm cứ áp sát, chạm vào người tôi và đòi đổi tiền thì tôi tìm cách bỏ đi ngay”.

Đang điều tra nhiều vụ việc liên quan khác

Đại diện Công an huyện Bình Chánh cho biết: “Trong quá trình đấu tranh với các đối tượng cướp người nước ngoài, chúng tôi nghi vấn, ngoài vụ việc trên, chúng còn gây ra nhiều vụ khác.

Do vụ việc có yếu tố liên quan đến người nước ngoài nên Công an huyện Bình Chánh đã bàn giao đối tượng cùng toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Công an TP.HCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Hiện Công an TP.HCM đang gia hạn tạm giữ Mehraban để điều tra và tiếp tục truy bắt các đồng bọn còn lại”.