Bắt đầu phiên tòa xét xử vụ kiện về thống kê dân số của chính phủ

Washington, DC – Vào Thứ Hai (5 tháng 11), phiên tòa liên quan đến vụ kiện về việc Bộ Thống kê Dân số thêm một câu hỏi về quốc tịch vào tờ đơn thống kê dân số, đã bắt đầu tại thành phố Manhattan. Kết quả của phiên tòa sẽ vẽ lại bản đồ chính trị của Hoa Kỳ trong thập kỷ tới.

Hiện nay, kết quả thống kê dân số được sử dụng để phân bổ số ghế đại biểu trong Quốc hội và phân chia phiếu bầu của đại cử tri để chọn tổng thống. Dữ kiện này cũng được sử dụng để phân phối hàng trăm triệu Mỹ kim trợ cấp liên bang mỗi năm cho các tiểu bang và địa phương.

Gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định sẽ kèm thêm một câu hỏi là “người được đếm có phải là công dân Hoa Kỳ hay không” vào cuộc thống kê dân số năm 2020 để cải thiện việc thực thi Đạo luật Quyền biểu quyết. Chính quyền Tổng Thống Trump lập luận rằng việc thay đổi cuộc thống kê dân số là hoàn toàn nằm trong thẩm quyền hiến pháp của Bộ Thống kê Dân số. Còn phía các nguyên đơn của vụ kiện, dẫn đầu bởi Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang New York Barbara Underwood, dự định sẽ chứng minh rằng việc bổ sung câu hỏi nói trên là kế hoạch của Bộ trưởng Ngoại giao tiểu bang Kansas, ông Kris Kobach và cựu chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Stephen Bannon đưa ra nhằm chống lại người di dân ngay sau khi tổng thống Trump nhậm chức. Phía nguyên đơn cho rằng mục đích thật sự của việc thêm câu hỏi trên là làm yếu đi quyền lực chính trị của người di dân và những người không phải công dân Hoa Kỳ, bằng cách ngăn cản họ tham gia vào cuộc thống kê dân số.

Thẩm phán Jesse Furman, người được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử, sẽ giám sát phiên tòa trong hai tuần mà không có bồi thẩm đoàn. Kết quả của phiên tòa sẽ trao cho một trong hai đảng, Dân chủ hoặc Cộng hòa, một lợi thế rõ ràng vào năm 2021 đến 2031, ngay sau khi cuộc thống kê dân số tiếp theo được thực hiện. Vì tầm quan trọng của vụ kiện, tờ Bloomberg dự đoán việc kháng cáo lên Tối cao Pháp viện là không thể tránh khỏi.

Theo SBTN

SHARE