Bắt đầu chiến dịch cứu hộ gấu

0
6

Những con gấu đầu tiên được cứu hộ ở Quảng Ninh

Tổ chức Động vật châu Á bắt đầu chiến dịch cứu hộ 14 cá thể gấu từ trại nuôi nhốt ở Quảng Ninh về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Tam Đảo.

Đại diện của tổ chức này cho BBC biết trong ngày đầu tiên, thứ Ba 23/6, các nhân viên của họ đã cứu được bốn cá thể gấu và tiến trình cứu hộ diễn ra suôn sẻ.

“Cả bốn cá thể gấu vừa được cứu đều trong tình trạng ổn định,” ông Steve Jackson, phụ trách truyền thông của Động vật châu Á cho hay.

Bốn con gấu này được gọi tên là Cinnamon, Angelica, Shanti và Cinta.

Cho tới ngày thứ Sáu 26/6, tổng cộng 14 con gấu sẽ được cứu từ các trại nuôi nhốt ở Quảng Ninh về Trung tâm Gấu ở vườn quốc gia Tam Đảo.

Số gấu này bị nuôi nhốt trong 10 trại gấu của tư nhân trong địa bàn Quảng Ninh và được chủ nuôi tự nguyện giao nộp.

Chiến dịch bắt đầu bằng việc cứu hộ hai cá thể gấu tại trang trại của ông Nguyễn Thanh Nhượng tại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Đây là một trong ba trại gấu mà tổ chức Động vật châu Á đã phát hiện hơn 70% số gấu suy dinh dưỡng trầm trọng tại thời điểm tháng 11/2014.

Bốn cá thể gấu cứu hộ trong ngày đều được chuyển tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam dưới sự theo dõi của chuyên gia thú y.

Ông Jackson nói việc cứu hộ không gặp cản trở gì. Được biết Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và cơ quan kiểm lâm đóng vai trò hỗ trợ cho chiến dịch.

Tổ chức Động vật Châu Á đã thực hiện các chiến dịch chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật ở Hạ Long liên tục từ năm 2007.

Từ 11/2014 tới nay, tổ chức này cứu được 17 cá thể gấu.

Theo Động vật châu Á, còn 16 cá thể bị nuôi nhốt, và cũng từ 11/2014 tới nay đã có 35 cá thể bị chết.

Hồi tháng 3/2015 Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thống kê nói 700 cá thể gấu đã chết chỉ trong vòng năm 2014 và hiện Việt Nam còn 1.245 cá thể gấu ngựa nuôi nhốt.

Trung tâm Cứu hộ Gấu ở Tam Đảo hiện nuôi hàng trăm con, thuộc loài gấu ngựa và gấu chó, nằm trong danh sách đỏ bảo vệ tuyệt đối.

Tình trạng nuôi gấu lấy mật vẫn đang diễn ra ở nhiều địa phương tại Việt Nam

:B:

SHARE