Bắt cóc tại Mali: khủng bố cố thủ, 8 người chết

0
7

Vụ bắt cóc diễn ra tại khách sạn Byblos ở Sevare gần sân bay Mopti của Mali – Ảnh: CNN

Vụ việc diễn ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày 7-8 (theo giờ địa phương), tại khách sạn Byblos ở Sevare gần sân bay Mopti của Mali.

Người dân địa phương cho biết họ phát hiện vụ bắt cóc khi nghe tiếng súng nổ và nhìn thấy một cột khói bốc lên từ khách sạn. Nhóm khủng bố đã đấu súng với cảnh sát Mali đến tận trưa, sau đó chúng rút vào bên trong khách sạn cố thủ cùng với các con tin.

Phát ngôn viên quân đội Souleymane Dembele cho biết có năm binh sỹ Mali bị bắn chết và ba người khác bị thương trong cuộc đấu súng. Ba tay súng cực đoan trên mình quấn đầy thuốc nổ cũng bị bắn chết.

Ông cũng cho biết thêm một công dân nước ngoài cùng ba thành viên của lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc đã may mắn thoát khỏi hiện trường.

Vụ tấn công được cho là nhằm mục đích bắt cóc khách nước ngoài đang ở khách sạn. Theo ibTimes, các tay súng hiện đang giữ ba con tin là các phi công người Nga.

Tuy nhiên, Sputnik News lại cho biết có đến 8 con tin hiện đang bị bắt giữ, trong đó có một người Nga, một người Ukraine, một người Pháp và một người Nam Phi. Hiện Liên Hiệp Quốc vẫn chưa xác nhận liệu nhân viên của họ có nằm trong số các con tin bị bắt giữ hay không.

Cơ quan chức năng Mali cho biết họ đã phát hiện ra một thi thể của một người đàn ông da trắng bên ngoài khách sạn. Họ dự đoán con số thương vong có thể sẽ tiếp tục gia tăng.

Đại tá quân đội Mali, ông Souleymane Maiga cho biết hiện họ đang nỗ lực tìm ra cách thức khả dĩ có thể cứu sống các con tin.

Để ngăn chặn một cuộc tấn công tương tự, quân đội Mali cũng đã bố trí lực lượng tại các khách sạn khác tại thủ đô Bamako và ghi nhận các trường hợp khách lưu trú nước ngoài.

Truyền thông địa phương cho biết thị trấn Sevare nơi xảy ra vụ bắt cóc chính là nơi thường có lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hiệp Quốc hiện diện, và khách sạn Bylos cũng chính là nơi họ thường lui tới.

Đây cũng là nơi gần căn cứ của nhóm phiến quân Hồi giáo tại Mali. Do đó, cuộc tấn công lần này làm nhiều người lo ngại rằng rất có thể al-Qaeda sẽ đẩy mạnh chiến đấu chống lại quân đội Mali và lực lượng Liên Hiệp Quốc đang hoạt động tại đây trong thời gian tới.

Vụ tấn công này xảy ra ngay sau khi một tay súng al-Qaeda tấn công một trạm quân sự ở Gourma-Rharouss phía Bắc Mali làm chết 10 quân sỹ Mali.

1

Lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc canh gác một khách sạn tại thủ đô Bamako – Ảnh: AFP