Bắt chước “nhà giàu” Mỹ, Ai Cập cho dàn MiG-29M/M2 ra trình diễn “Voi Đi Bộ”

Với việc ký kết hợp đồng mua 46 chiến đấu cơ MiG-29M/M2, Ai Cập sẽ sớm trở thành quốc gia sở hữu nhiều chiến đấu cơ MiG-29M/M2 nhất thế giới - nhiều hơn cả Không quân Vũ Trụ Nga vốn cũng chỉ có 44 chiếc MiG-29SMT.

Cuối tuần vừa rồi, Không quân Ai Cập đã có màn trình diễn “Voi Đi Bộ” mãn nhãn với dàn chiến đấu cơ MiG-29M/M2 hiện đại nước này vừa ký hợp đồng mua của Nga. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Tổng cộng, Ai Cập ký hợp đồng mua cùng lúc 46 chiến đấu cơ MiG-29 phiên bản MiG-29M/M2 của Nga. Cho tới hết năm 2019, Ai Cập đã nhận được 14 chiếc. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

MiG-29M là phiên bản hoàn thiện từ việc kết hợp công nghệ của MiG-29M/M2 và MiG-29K/KUB từng được biết tới với tên gọi MiG-33 trước đây. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Trong đó, MiG-29M/M2 là phiên bản cơ sở của tiêm kích MiG-29 được sửa chữa lại với mục đích khiến tiêm kích có khả năng đa nhiệm linh hoạt hơn, mang được nhiều loại vũ khí hơn, tầm bay được mở rộng cùng khoang lái hiện đại hơn. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Vỏ của MiG-29M cũng được thiết kế lại với vật liệu khác. Cụ thể, vật liệu để chế tạo vỏ của MiG-29M/M2 sử dụng hợp kim nhôm – lithi cho phép trọng lượng rỗng của máy bay giảm xuống đáng kể. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Phần động cơ của chiến đấu cơ MiG-29M cũng được thay đổi, sử dụng động cơ RD-33MK với công suất cao hơn 7% so với động cơ cũ. Đặc biệt, động cơ này không có khói và có phát xạ hồng ngoại thấp hơn. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Máy bay cũng được nâng cấp mạnh ở hệ thống radar với radar Doppler cảnh báo trên không Zhuk-ME cùng với hệ thống IRST cải tiến giúp chỉ thị mục tiêu ngay trên mũ của phi công. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Các radar mới cho phép MiG-29M/M2 phát hiện mục tiêu từ khoảng cách 120 km, theo dõi và phân tích cùng lúc 10 mục tiêu, tấn công cùng lúc 4 mục tiêu. Nguồn ảnh: Livejournal.

Bat chuoc

Ngoài ra, hệ thống radar của tiêm kích MiG-29M/M2 còn có thể phát hiện được máy bay ném bom của đối phương ở khoảng cách lên tới 250 km – tốt hơn nhiều so với phiên bản cũ. Nguồn ảnh: Livejournal.

Theo Kiến Thức