Bất bình, UEFA đòi tăng suất dự World Cup

LĐBĐ châu Âu đã yêu cầu LĐBĐ thế giới phải trao ít nhất 16 suất tham dự cho lục địa già nếu tăng số đội tham dự lên 48.

Bất bình, UEFA đòi tăng suất dự World Cup

Shares

Như đã biết, hồi 10/1 vừa qua, LĐBĐ thế giới (FIFA) đã chính thức bỏ phiếu thông qua kế hoạch mở rộng VCK World Cup lên 48 đội bắt đầu từ năm 2026. Kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều LĐBĐ thành viên.

Sau khi thông qua và nhận được sự ủng hộ, FIFA đang gấp rút xây dựng dự thảo chi tiết, từ việc phân bổ các suất cho tới thể lệ và các quy định tham dự giải đấu. Công việc này đòi hỏi thời gian bởi nó có thể tác động tới sự công bằng giữa các khu vực.

Hiện chưa có thông tin chính thức về việc phân bổ các suất tham dự VCK World Cup khi mở rộng lên 48 đội. Nhưng theo dự thảo, châu Phi sẽ là khu vực hưởng lợi nhiều nhất khi được tăng từ 4 suất lên 9 suất. Châu Á xếp thứ 2 khi được tăng thêm 3 suất (từ 4,5 lên 8,5). Khu vực CONCACAF và Nam Mỹ cùng có 6,5 suất và châu Đại Dương có 1,5 suất. Trong khi đó, châu Âu chỉ tăng thêm 3 suất (từ 13 lên 16).

Sau khi dự thảo này được đưa ra, đã có nhiều khu vực phản ứng đòi thêm suất tham dự. Thậm chí, nhiều khu vực cho rằng châu Âu đã có nhiều suất nên không cần tăng như dự thảo.

Trước thông tin này, Chủ tịch mới của UEFA, ông Aleksander Ceferin đã phản đối. Ông yêu cầu FIFA phải bảo đảm tăng ít nhất 3 suất (từ 13 lên 16) cho khu vực châu Âu. Thậm chí, vị lãnh đại người Slovenia này còn yêu cầu FIFA xếp 16 đội bóng châu Âu vào 16 bảng đấu khác nhau (mỗi bảng 3 đội).

“Chúng ta cần phải thực tế. Các đội bóng châu Âu là lực lượng thúc đẩy World Cup nên tôi cho rằng ít nhất châu Âu phải có 16 suất tham dự. Và đặc biệt, các đội bóng châu Âu phải được phân vào các bảng đấu khác nhau. Chúng tôi sở hữu các đội bóng chất lượng nên tôi cho rằng tất cả 16 đội châu Âu đều có khả năng vượt qua vòng bảng nếu được phân vào các bảng đấu khác nhau”, Chủ tịch Aleksander Ceferin tuyên bố.

Hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi về dự thảo World Cup 48 đội nên FIFA sẽ phải cân đối và đưa ra quyết định cuối cùng trong cuộc họp diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) vào ngày 5/4 tới.

Theo Bóng Đá Số

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.