Bắt 3 học sinh giả thành viên khủng bố IS trên Facebook

0
12

Những hình ảnh trên facebook của kẻ giả mạo IS. (Hình: Tuổi Trẻ)

Theo các báo tại Việt Nam, sau một thời gian điều tra, công an mạng đã tìm ra 3 người dính líu đến một trang mạng mạo danh thành viên tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo tự xưng (IS).

Theo cơ quan điều tra, những người đó chỉ là 3 cậu con trai đang học tại 3 trường trung học cơ sở. L.B.B (14 tuổi, học sinh trường THCS Võ Xán, Tây Sơn, Bình Ðịnh); P.T.P.T (13 tuổi, học sinh trường THCS Phú Lộc, Krông Năng, Ðắk Lắk) và Ð.T.B.P (14 tuổi, học sinh trường THCS Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Cả 3 cậu này thuộc “một nhóm tin tặc hoạt động trên mạng.” L.B.B. Ðược mô tả là “người trực tiếp thực hiện hành vi chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook Timuz Zhunusov, sử dụng ảnh đại diện là IS để đăng các thông tin kích động, đe dọa tấn công bằng tiếng Ả Rập.”

Theo báo mạng Zing, “Vào trung tuần tháng 11, 2015, cộng đồng mạng Việt Nam xôn xao khi thấy xuất hiện hàng loạt Facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh và thông tin giả mạo tổ chức IS – thủ phạm gây ra vụ khủng bố tại Paris hôm 13 tháng 11. Các trang Facebook này đều có ảnh đại diện là Mohammed Emwazi, biệt danh John Thánh chiến, còn ảnh bìa là các chiến binh IS đang diễu phố.”

Phản ứng lại “nhiều Facebooker trong nước đã chia sẻ hình ảnh, bình luận thách thức IS tấn công khủng bố vào Việt Nam hoặc xúc phạm người Hồi Giáo…”

Theo tờ Nhân Dân hôm Thứ Tư, “do các học sinh ở lứa tuổi từ 13 đến 14, nhận thức hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, hối hận và cam kết không tái phạm cho nên Bộ Công An đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường có biện pháp quản lý, giáo dục.”