Bắt 2 cán bộ xã bày mưu cho cấp trên chiếm đất quốc phòng

Hai cán bộ địa chính của các xã Đắk Búk So và Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức bị bắt tạm giam do đã cố vấn cho cấp trên chiếm đất quốc phòng đem cấp cho người nhà lãnh đạo huyện.

Ngày 17 Tháng Tám, 2019, xác nhận với báo Tiền Phong, Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông), cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Xuân Tiến (37 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk Búk So và ông Phạm Hoàng Quảng (38 tuổi), cán bộ địa chính xã Đắk R’tíh (vừa từ xã Đắk Búk So chuyển sang) để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đất đai.”

Tin cho biết, trong thời gian làm cán bộ địa chính xã Đắk Búk So, ông Tiến và ông Quảng đã “tham mưu” cho lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức và hàng loạt phòng, ban liên quan ký cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất (sổ đỏ) đất quốc phòng cho nhiều người thân sai quy định. Trong đó, phần lớn là người quen và người thân của các cán bộ huyện Tuy Đức.

Theo kết luận thanh tra, vào năm 2015, Bộ Quốc Phòng giao lại cho Ủy Ban Nhân Dân  tỉnh Đắk Nông quản lý 21.5 hécta đất quốc phòng ở khu vực phi trường Bù Boong.

Sau đó, huyện Tuy Đức đã cấp 17 “sổ đỏ” cho 12 gia đình, cá nhân là người thân các cán bộ lãnh đạo ở khu vực cuối phi trường này với tổng diện tích 27,800 mét vuông. Các thửa đất này có giá trị cao do gần ngã ba tỉnh lộ và đường vào trung tâm huyện Tuy Đức.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú tổng cộng tám cán bộ ở huyện Tuy Đức do liên quan đến vụ chiếm đất quốc phòng này.

Theo Người Việt