Bảo vệ viện Nhi chặn xe cứu thương: ‘Thí tốt’ không cắt được bệnh!

0
7
Hãng xe taxi ABC được “độc quyền” chờ khách trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Nhất Nam.

Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện Nhi Trung Ương nhanh chóng thông báo đình chỉ công tác tổ bảo vệ, cộng đồng mạng thì vẫn sôi sục phản đối, thậm chí một số người còn kêu gọi truy tìm tung tích những nhân viên bảo vệ xuất hiện trong các clip. Nhưng, có lẽ đó không phải là kết thúc mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Đình chỉ, đuổi việc một vài bảo vệ, hoặc tìm ra địa chỉ của họ để chửi bới hay nặng hơn là đánh đập họ, hoàn toàn không giải quyết được vấn đề gì cả.

Trên thực tế, tình trạng xe “dù’”, độc quyền xe taxi trong bệnh viện diễn ra ở nhiều nơi, là một vấn nạn nhức nhối, gây bức xúc trong xã hội. Trước khi Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận việc ký hợp đồng độc quyền với hãng taxi ABC, dư luận đã đặt dấu hỏi lớn về hoạt động mua bán “lốt” xe ở nơi đây khi thấy hàng dài xe taxi hãng này đỗ trong khuôn viên bệnh viện.

Điều này càng gây bất lợi cho khả năng lấy lại niềm tin nơi dân của bà Lê Minh Hương – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, người đã giải thích rằng vì khuôn viên bệnh viện chật hẹp nên không thể cho taxi hay xe của người nhà bệnh nhân tự ý ra vào…

Trong trường hợp bệnh viện thật sự có “quy định” cấm xe ngoài vào đưa đón bệnh nhân như vậy thì việc làm của các nhân viên bảo vệ kia, cũng chỉ là “làm công ăn lương” và dẫu bây giờ có đuổi việc họ đi chăng nữa thì sau này những người thay thế cũng sẽ làm như vậy, nhưng sẽ “kín đáo” hơn mấy phần.

Việc “thí tốt” vào thời điểm này chẳng những không thể cắt được hoạt động xe “dù”, độc quyền taxi – căn bệnh trầm kha ở một số bệnh viện, mà còn khiến hoạt động này thêm khó lường, giống như một số “tai nạn” cắt nhầm, mổ nhầm… để lại bao hậu quả tồi tệ của chính ngành y.

   Bảo vệ viện Nhi chặn xe cứu thương: ‘Thí tốt’ không cắt được bệnh! - Ảnh 2
Vụ việc bị dư luận lên án gay gắt. Ảnh cắt từ clip.

Do đó, để tránh tình trạng “bổn cũ soạn lại”, cần xem xét, xác định nguyên nhân sâu xa đằng sau vụ việc. Và nếu như tổ bảo vệ đó tự ý, hoặc cùng vài nhân viên của bệnh viện móc ngoặc với “cò” để tác oai tác quái, kiếm tiền từ bệnh nhân và người nhà, mà lãnh đạo bệnh viện không hề hay biết, thì chứng tỏ công tác quản lý ở nơi đây quá yếu kém. Đồng ý rằng bảo vệ tư nhân thuê của công ty khác, nhưng chắc chắn không thể có chuyện muốn làm gì thì làm!

Xét cho cùng, một lời xin lỗi, một khoản tiền hỗ trợ, phúng điếu và một quyết định đình chỉ công tác không đủ để xóa bỏ sự phẫn nộ và cả nỗi bất an của người dân, cũng như rửa sạch vết nhơ mà ngành y bỗng dưng phải gánh chịu. Cần phải có sự thay đổi toàn diện, từ công tác quản lý bệnh viện cho đến việc nâng cao nhận thức của mọi nhân viên y tế. Trên hết, cần phải thay đổi hoặc bãi bỏ những quy định bất hợp lý, vô cảm đang tồn tại.

Tôi tin rằng, không một vị bác sĩ nào mong muốn đơn vị mình công tác lại xuất hiện trên mặt báo, trên mạng xã hội suốt những ngày qua với nhiều lời lẽ nặng nề như thế. Và tôi cũng hy vọng trong thời gian tới, các vị bác sĩ sẽ là người tiên phong đấu tranh, làm trong sạch môi trường làm việc của chính họ!

Theo Người đưa tin