Bão tuyết, băng giá nguy hiểm khắp bình nguyên Bắc Mỹ

0
3

Tuyết trên đại lộ Brooklyn, New York City. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

CHICAGO, Illinois (AP) – Tình trạng giao thông vẫn còn vô cùng nguy hiểm phần lớn khắp vùng bình nguyên phía Bắc nước Mỹ, khi trận bão tuyết mùa Đông tiếp tục kéo qua khu vực này.

Mưa băng giá cộng với tuyết và gió mạnh đã khiến nhiều đoạn xa lộ ở vùng North và South Dakota phải đóng cửa và tiếp tục kéo dài cho đến trưa ngày Thứ Hai.

Bão cũng khiến có tình trạng mất điện trên khu vực rộng lớn ở hai tiểu bang Dakota, tiểu bang Nebraska và vùng Tây tiểu bang Iowa.

Vào lúc khoảng 1 giờ trưa ngày Thứ Hai, cơ quan điện lực South Dakota cho hay còn khoảng hơn 10,000 căn nhà bị mất điện. Tại Nebraska, gió mạnh khiến nhiều trăm căn nhà bị mất điện ở vùng Trung và Đông của tiểu bang.

“Với tuyết và đá, cộng với các trận gió gào thét, sẽ không thể nào di chuyển cho tới chiều ngày Thứ Hai,” theo lời chuyên gia khí tượng Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS), ông Greg Gust, ở văn phòng Grand Forks, tiểu bang North Dakota. “Rồi sau đó là lúc phải khởi sự xúc tuyết để có lối đi,” ông Gust cho biết tiếp và khuyến cáo mọi người rằng “ai ở yên đó.”

Bộ Giao Thông tiểu bang North Dakota đóng phần lớn chặng đường dài 240 dặm của xa lộ I-94 đi qua tiểu bang này vào tối ngày Thứ Bảy, từ biên giới với Montana tới Jamestown. Nhiều đoạn của xa lộ 2, 52 và 281 cũng bị đóng vì tuyết, đá và “tầm nhìn hầu như bị che kín.”

Cảnh sát trưởng thủ phủ Bismarck của North Dakota, ông Dan Donlin, khuyến cáo không di chuyển ở nơi này vì xe nằm vương vãi khắp ngã tư và trên đường.

Giới hữu trách tại South Dakota đóng cửa xa lộ liên bang I-90 từ biên giới với Wyoming tới thành phố Chamberlain, đoạn đường dài khoảng 260 dặm.

Tình trạng trơn trượt do băng đá ở thành phố Aberdeen, tiểu bang South Dakota, đã khiến văn phòng cảnh sát quận Brown County phải ra khuyến cáo không lái xe trên đường.

NWS cũng khuyến báo những ai phải di chuyển trên đường băng đá trơn trượt ở Trung Bộ Minnestoa hãy mang theo đèn bấm, thực phẩm và nước uống. (V.Giang)

:NV:

SHARE