Báo Trung Quốc: nhân viên ngoại giao Anh bị bắt giữ vì mua dâm

Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 22/8 trích lời cảnh sát Thẩm Quyến cho biết nhân viên ngoại giao Anh ở Hong Kong đã bị bắt giữ vì mua dâm khi đến Trung Quốc đại lục.

Hôm 21/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Simon Cheng thuộc tổng lãnh sự Anh ở Hong Kong đã bị bắt giữ ở thành phố Thẩm Quyến.

Theo Hoàn Cầu Thời Báo, ông Simon Cheng bị cảnh sát bắt giữ 15 ngày dựa theo điều 66 luật hành chính vì tội mua dâm. Theo luật này, người tham gia vào việc mua bán dâm có thể bị tạm giữ từ 10 đến 15 ngày và có thể phải chịu phạt 5.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 700 đô la.

Trước đó, các thông tin từ báo Hong Kong cho biết ông Simon Cheng đã mất tích khi đến Hong Kong dự một cuộc họp về kinh doanh hôm 8/8. Ông Cheng đã không về lại Hong Kong theo dự kiến vào ngày 9/8.

Hong Kong nhiều tuần qua đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình phản đối chính quyền. Trung Quốc cáo buộc Anh và các nước phương Tây đã can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, kích động các cuộc biểu tình của người dân Hong Kong.

Hong Kong từng là thuộc địa của Anh trước khi được trao trả lại về cho Trung Quốc vào năm 1997.

Anh và Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc phải tôn trong chính sách một nước hai hệ thống áp dụng đối với Hong Kong theo thỏa thuận giữa Anh và Trung Quốc trước đó.
Theo RFA