Báo Trung Quốc mạnh miệng phản pháo vụ tàu Mỹ tuần tra Biển Đông

0
10

Tàu USS Lassen được điều tới tuần tra ở Biển Đông (Ảnh: EPA)

Trung Quốc không e ngại chiến tranh với Mỹ tại Biển Đông. Đây là lời khẳng định được tờ Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông có liên hệ mật thiết với đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định trong số ra ngày 28/10.

24 giờ đồng hồ sau khi Mỹ thách thức những tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách điều tàu chiến tới tuần tra, tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng Washington đang tìm cách khiêu khích Bắc Kinh.

“Trước sự quấy rối của Mỹ, Trung Quốc cần phải chuẩn bị đối phó một cách khéo léo và Washington nên sẵn sàng đợi chờ một kịch bản tồi tệ nhất. Cần phải chứng minh cho Nhà Trắng thấy Trung Quốc, dù không muốn nhưng cũng không e ngại tham gia vào một cuộc chiến với Mỹ trong khu vực và chúng ta sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia và chủ quyền”, tờ Thời báo Hoàn cầu tuyên bố.

Trong khi đó, nhật báo của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc cũng sử dụng mặt chính của số báo ra ngày hôm nay để cáo buộc Mỹ tìm cách gây mất ổn định trong khu vực bằng cách cử tàu chiến tới tuần tra ở Biển Đông, đồng thời cho rằng hành động này không khác gì một sự can thiệp như lần Mỹ đưa quân tới Iraq hay Afghanistan.

“Những sự kiện trong lịch sử một lần nữa cho thấy Mỹ lại liều lĩnh sử dụng vũ lực để kích động chiến tranh, làm mọi thứ rối tung lên khi đang ổn định, cũng như mang đến hậu quả cay đắng cho các nước liên quan trực tiếp tới vấn đề hiện nay”, tờ báo này viết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng ra thông báo phản đối cuộc tuần tra của tàu chiến Mỹ.

Tân Hoa Xã ngày 27/10 dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng nước này, ông Dương Vũ Quân, cho rằng Mỹ hành động rất vô trách nhiệm và Bắc Kinh sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của nước này.

Tổng hợp